Chính thức nhập khẩu heo sống Thái Lan về Việt Nam từ hôm nay

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đồng ý đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ hôm nay, 12/6/2020.

Bộ Nông nghiệp giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kĩ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu heo sống vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn heo.

Chính thức nhập khẩu heo sống Thái Lan về nước để nuôi, giết mổ từ hôm nay - Ảnh 1.

Chính thức nhập khẩu heo sống Thái Lan về nước để nuôi, giết mổ từ hôm nay. (Ảnh: Thanh Niên).

Cục trưởng Cục Thú y chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu heo sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu heo sống.

Bộ Nông nghiệp nêu rõ sau khi đạt được các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành. 

Trước khi dừng áp dụng biện pháp nhập khẩu này 1 tháng, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị liên quan biết để chủ động thực hiện.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp đã yêu cầu Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu, dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp. Cục Thú y sẽ phối hợp các doanh nghiệp nhập khẩu, liên hệ cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu, trao đổi, thu thập thông tin nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu chính ngạch heo sống và việc nhập khẩu có thể được thực hiện ngay từ hôm nay, với nguồn heo của nước đầu tiên được nhập khẩu là Thái Lan.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp, lượng thịt heo nhập khẩu tính đến cuối tháng 5 là 67.000 tấn, tăng rất mạnh so với cùng kì. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt vẫn không mấy mặn mà với thịt heo đông lạnh, do duy trì thói quen lựa chọn thịt nóng ngay sau giết mổ.

Theo cơ quan chức năng, quyết định này nhằm góp phần hạ giá thịt heo trong nước, đáp ứng thị hiếu thích ăn thịt nóng của người Việt. Bộ Nông nghiệp khẳng định sẽ tránh hiện tượng nhập khẩu ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước.

Hiện giá heo hơi trong nước đã hẹ nhiệt, về mức dưới 100.000 đồng. Giá cao nhất hiện nay vẫn quanh 95.000-97.000 đồng/kg.

chọn