Giá heo hơi lập đỉnh cao nhất lịch sử lên 105.000 đồng/kg, CP phá vỡ cam kết, liên tục nâng giá

Giá heo hơi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã vượt 100.000 đồng/kg. CP Việt Nam cũng quyết định tăng giá heo hơi lên 78.000 đồng/kg, heo mảnh bán ra lên đến 105.000 đồng/kg, phá vỡ cam kết với ngành nông nghiệp giữ giá 70.000 đồng/kg trước đó. Thương lái dự đoán sự cộng hưởng này có thể đẩy giá heo hơi lên nữa vào những ngày tới.

CP Việt Nam phá vỡ cam kết, 2 lần tăng giá heo hơi trong 4 ngày, lên 78.000 đồng/kg

Thông tin từ nhiều thương lái thu mua heo cho biết "ông lớn" CP vừa tiếp tục tăng giá heo hơi bán ra lên mức 78.000 đồng/kg. Trước đó, ngày 22/5, C.P đã tăng 5.000 đồng/kg heo hơi, tức từ mức 70.000 đồng/kg lên thành 75.000 đồng/kg.

Giá heo hơi vọt lên 105.000 đồng/kg, lập đỉnh cao nhất lịch sử ngành chăn nuôi heo - Ảnh 1.

Giá heo hơi tăng cao. (Ảnh: Thanh Niên).

Như vậy, đây là lần thứ hai C.P tăng giá heo hơi với tổng mức tăng lên đến 8.000 đồng/kg chị chưa đến 1 tuần, dù trước đó đã cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giữ giá 70.000 đồng/kg để hỗ trợ người tiêu dùng trong tình hình vật giá leo thang và thu nhập bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19.

Với mức giá heo hơi này thì heo mảnh được CP bán ra tối đa khoảng 105.000 đồng/kg. 

Các thương lái cũng cho biết thêm, thực tế dù C.P đã tăng giá heo hơi nhưng để mua được của "ông lớn" này những ngày gần đây là không phải dễ, nhất là từ khi họ nhận được thông tin C.P sẽ tạm ngưng bán heo hơi mà chỉ cung cấp heo mảnh ra thị trường. 

Trao đổi với báo chí, đại diện C.P cho rằng doanh nghiệp tăng giá heo hơi là do "bất khả kháng". Bởi giá heo hơi trên thị trường không có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn đang tăng phi mã và lập kỉ lục mức giá cao nhất lịch sử của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Trước đó, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong nước đã cam kết với Bộ Nông nghiệp, Chính phủ về việc giữ giá heo hơi ở mức 70.000 đồng/kg, và theo lộ trình sẽ dần giảm về 60.000-65.000 đồng/kg vào cuối quý II/2020. 

Theo Bộ Nông nghiệp, các "ông lớn" trong ngành chăn nuôi nắm 35% số heo trong nước. Cơ quan quản lí kì vọng doanh nghiệp lớn, trong đó có C.P Việt Nam, giảm giá heo hơi sẽ kiềm giá heo ở thị trường tự do, khiến giá heo hơi từ hộ dân và các trang trại nhỏ bán ra sẽ giảm nhằm chia sẻ với người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, trái ngược với kì vọng của Bộ, thời gian qua, các "ông lớn" đã không thể kiềm được giá heo bên ngoài. Đồng thời, C.P cũng đã "phá vỡ" cam kết, tăng mạnh giá heo hơi xuất chuồng bán ra. 

Giá heo hơi lập đỉnh cao nhất ngành chăn nuôi heo

Theo thông tin từ các thương lái báo về, giá heo hơi hôm nay, 26/5, tiếp tục tăng thêm vài giá, dù đang ở đỉnh ngất ngưởng từ trước đến nay. Đặc biệt, nếu như đầu tuần chỉ 1-2 địa phương đạt mốc 100.000 đồng/kg heo hơi thì hôm nay, đã có một loạt tỉnh thành gia nhập "câu lạc bộ" đỉnh giá heo hơi.

Giá heo hơi vọt lên 105.000 đồng/kg, lập đỉnh cao nhất lịch sử ngành chăn nuôi heo - Ảnh 2.

Giá heo hơi lập đỉnh cao nhất ngành chăn nuôi heo. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Miền Bắc đang là địa phương có giá heo hơi cao nhất cả nước. Mặt bằng chung giá heo hơi khu vực này đang ở mức rất cao, dao động từ 96.000-103.000 đồng/kg.

Heo hơi tại Hưng Yên đang có giá cao nhất khu vực: 103.000 đồng/kg, đây đồng thời cũng là mức giá cao nhất hiện nay. Ngoài Hưng Yên, miền Bắc còn có tỉnh thành khác có giá heo hơi trên ngưỡng 100.000 đồng/kg, gồm Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Tuyên Quang và Hà Nội.

Trong khi đó, miền Nam đang là khu vực có nhiều tỉnh chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg heo hơi nhiều nhất. Danh sách này gồm hơn chục tỉnh thành, chủ yếu là các tỉnh Tây Nam Bộ như Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Tiền Giang, Tiền Giang, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu, thủ phủ heo Đồng Nai.

Các tỉnh còn lại của miền Nam đang có giá cũng rất tốt, dao động từ 95.000-98.000 đồng/kg. Với mức tăng liên tục những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, rất có thể, giá heo hơi tại các tỉnh này cũng sẽ tiến gần đến ngưỡng 100.000 đồng/kg.

Giá heo hơi vọt lên 105.000 đồng/kg, lập đỉnh cao nhất lịch sử ngành chăn nuôi heo - Ảnh 3.

Heo hơi tăng giá, giá thịt heo bán lẻ cũng đang đội lên ở mức cao kỉ lục. (Ảnh: Phúc Minh).

Riêng khu vực miền Trung, dù giá heo hơi đang dao động từ 90.000-98.000 đồng/kg, thấp hơn so với miền Bắc và miền Nam, nhưng đây cũng là mức giá rất cao từ trước đến nay. Tuy nhiên, trong hôm nay, có thương lái cho biết giá heo hơi một số nơi tại Nghệ An bị "thổi" lên 105.000 đồng/kg, đây là mức giá bất ngờ và gây sốt.

Với tình hình giá heo hơi đang đạt đỉnh và chưa có dấu hiệu dừng, các thương lái cho rằng các "ông lớn" lại tăng giá càng khó có thể kiềm giá heo hơi. 

Trước đây, giá heo bên ngoài thường phụ thuộc vào doanh nghiệp lớn, vì vậy, "ông lớn" tăng giá có thể sẽ cộng hưởng, tạo điều kiện cho giá heo hơi bên ngoài tiếp tục tăng cao vào những ngày tới. 

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.