Nỗ lực phục hồi bất động sản của Trung Quốc trước thách thức lớn

Trung Quốc đang điều chỉnh chính sách đối với lĩnh vực bất động sản, một trụ cột của nền kinh tế, điều cho thấy những khó khăn của lĩnh vực này ra sao.

Nhu cầu bất động sản, lĩnh vực đóng góp gần 25% GDP của Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg.com).

Các ngân hàng, công ty bất động sản và các nhà phân tích cho rằng một loạt biện pháp hỗ trợ gần đây mà Chính phủ Trung Quốc đã công bố sẽ giảm bớt khó khăn cho các công ty bất động sản nhưng một sự phục hồi hoàn toàn của lĩnh vực này sẽ vẫn bị cản trở do người mua ngày càng e ngại.

Từ việc siết chặt quản lý một vài năm trước tới một loạt biện pháp tài chính hiện nay, Trung Quốc đang điều chỉnh chính sách đối với lĩnh vực bất động sản, một trụ cột của nền kinh tế, điều cho thấy những khó khăn của lĩnh vực này ra sao. Do các hạn chế nhằm kiểm soát dịch Covid-19, giá nhà giảm và tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng, nhiều người đã hoãn kế hoạch mua nhà, từ đó gây ra những thách thức đối với các công ty bất động sản và cách nhà hoạch định chính sách.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố 16 biện pháp hỗ trợ trong tuần trước, chủ yếu nhằm tăng thanh khoản cho các công ty bất động sản, trong gói giải cứu toàn diện nhất cho lĩnh vực này kể từ khi khủng hoảng nợ bắt đầu vào năm ngoái.

Các thị trường phản ứng tích cực với các biện pháp trên, bao gồm việc gia hạn thanh toán khoản vay và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận các khoản vay mới, trong khi các ngân hàng và các nhà phân tích cho rằng những biện pháp này chỉ giải quyết được vấn đề về nguồn cung, do sự phục hồi nhu cầu vẫn là lo ngại chính.

Nhu cầu bất động sản, lĩnh vực đóng góp gần 25% GDP của Trung Quốc, bị ảnh hưởng lớn trong năm ngoái, khi nhiều công ty bất động sản trải qua từ khủng hoảng này tới khủng hoảng khác và dừng xây dựng do cạn tiền.

Tác động về kinh tế của các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch ở nhiều thành phố cũng là nguyên nhân khiến người mua trì hoãn các kế hoạch đi vay để mua nhà mới, một xu hướng mà các ngân hàng và các nhà phân tích cho là không thể sớm thay đổi.

Các số liệu chính thức trong tuần này cho thấy, doanh số bán nhà tính theo diện tích sàn trong tháng 10 giảm tháng thứ 15 liên tiếp, trong khi giá nhà mới giảm mạnh nhất trong hơn 7 năm.

Ông John Lam, người phụ trách nghiên cứu bất động sản tại Trung Quốc và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) của UBS, cho rằng động thái hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc sẽ chấm dứt chu kỳ giảm sút của lĩnh vực này, với việc thúc đẩy sự phục hồi nhu cầu.

Tuy nhiên, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây cho biết vẫn giữ nguyên dự báo xu hướng gần như ổn định trong doanh số bán nhà mới vào năm 2023, ngay cả khi các biện pháp hỗ trợ mới nhất được công bố.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.