‘Khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc vẫn chưa chạm đáy’

Nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc dự đoán sẽ gây ra nhiều ‘nỗi đau’ cho ngành bất động sản nước này sau khi công bố lợi nhuận nửa đầu năm giảm kỷ lục.

 (Ảnh minh hoạ: Bloomberg).

Bà Wu Bijun, Giám đốc tài chính của Country Garden Holdings Co., nhà phát triển bất động sản có doanh số cao nhất Trung Quốc nói với Bloomberg: “Thị trường nhà chưa hoàn toàn chạm đáy và sự hợp nhất của ngành vẫn chưa kết thúc”.

Vị này cũng cho biết, doanh số bán bất động sản trên toàn quốc gia này vẫn chưa ổn định. Các nhà phát triển của Trung Quốc đang phải vật lộn với sự sụt giảm doanh số bán hàng kéo dài cả năm. Niềm tin của người mua nhà “bốc hơi” trong cuộc khủng hoảng thanh khoản khiến các dự án bị đình trệ và gây ra làn sóng vỡ nợ.

Lợi nhuận ròng của Country Garden đã sụt giảm 96%, 612 triệu nhân dân tệ (88 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm. Được biết, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi công ty này niêm yết vào năm 2007 tại Hồng Kông.

Vị này cũng cho biết, mặc dù mức lợi nhuận đáy đã “bắt đầu xuất hiện", thu nhập của các nhà phát triển bất động sản sẽ vẫn còn phải chịu áp lực trong tương lai gần".

“Không ai có thể hình dung được thị trường sớm trở nên ‘lạnh lẽo' như thế này”, bà nói.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến, ông Mo Bin, Chủ tịch của Country Garden Holdings Co. cho biết thị trường nhà ở có thể sẽ trở lại bình thường vào tháng 6 năm sau. 

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.