Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sa thải hai quan chức cấp cao

Evergrande mới đây đã thông báo sa thải Giám đốc điều hành Xia Haijun và Giám đốc tài chính Pan Darong sau một cuộc điều tra nội bộ.

“Gã khổng lồ” bất động sản Trung Quốc Evergrande mới đây đã thông báo sa thải Giám đốc điều hành Xia Haijun và Giám đốc tài chính Pan Darong sau một cuộc điều tra nội bộ về nguyên nhân các ngân hàng bất ngờ thu giữ hơn 13,4 tỷ NDT (hai tỷ USD) tiền gửi của công ty dịch vụ bất động sản Evergrande Property Services thuộc tập đoàn này.

Tòa nhà của tập đoàn Evergrande (giữa) tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 24/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).  

Theo một thông báo được Evergrande Property Services công bố vào tối 22/7, các nhà điều tra đã xác định rằng số tiền trên bị thu giữ vì nó đang được sử dụng làm “tài sản bảo đảm”, cho phép "bên thứ ba" vay tiền.

Số tiền có được từ khoản vay đó sau đó được "chuyển trở lại cho tập đoàn thông qua các bên thứ ba và được sử dụng cho các hoạt động chung.

“Cú sốc” Evergrande đã giáng một đòn trực tiếp vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, khi một số công ty nhỏ hơn đồng loạt vỡ nợ, còn một số công ty khác đang phải vật lộn để có đủ tiền mặt.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Evergrande đang phải chiến đấu để sinh tồn và nỗ lực đạt được một thỏa thuận tái cơ cấu với các chủ nợ, với số tiền ước tính lên tới 300 tỷ USD.

Lâu nay các công ty bất động sản của Trung Quốc đã phụ thuộc nhiều vào các khoản vay để cấp vốn cho các dự án phát triển khổng lồ của mình, do đó, việc Chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp nhằm chấn chỉnh ngành địa ốc đã làm tác động đến dòng tiền, đẩy các công ty bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn.

chọn
Điều gì đang diễn ra trên thị trường đất nền vùng ven?
Theo chuyên gia VARS, giao dịch đất nền vùng ven bắt đầu tăng nhiệt nhưng chưa thực sự sôi động, giá tăng khoảng 5 - 10% so với đáy, xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất. Một số khu vực nóng thật, một số lại có dấu hiệu thổi nhiệt.