Trung Quốc dự kiến thành lập quỹ hỗ trợ các công ty bất động sản

Quy mô của quỹ bất động sản theo dự kiến ban đầu ở mức 80 tỷ nhân dân tệ, thông qua sự hỗ trợ của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC).

Cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản là một trở ngại lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua. (Ảnh: Reuters).

Theo một quan chức ngân hàng nhà nước Trung Quốc, nước này sẽ thành lập một quỹ trong lĩnh vực bất động sản nhằm hỗ trợ các công ty giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, đặt mục tiêu huy động 300 tỷ nhân dân tệ (44,4 tỷ USD).

Quy mô của quỹ theo dự kiến ban đầu ở mức 80 tỷ nhân dân tệ, thông qua sự hỗ trợ của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). Nếu mô hình này hoạt động hiệu quả, các ngân hàng khác cũng sẽ triển khai, với mục tiêu huy động đến 200 - 300 tỷ nhân dân tệ.

Nguồn tin trên cho biết, quỹ sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc mua các dự án nhà ở chưa hoàn thành và sau đó hoàn tất việc xây dựng, cho các cá nhân thuê, khi chính phủ tích cực thúc đẩy nhà ở cho thuê.

Cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản là một trở ngại lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua, buộc các nhà chức trách phải có các biện pháp hỗ trợ để ổn định lĩnh vực này.

Nhà cung cấp thông tin tài chính REDD ngày 25/7 đã đưa tin đầu tiên về quỹ trên. Theo REDD, quỹ sẽ hỗ trợ cho hơn 10 công ty bất động sản, trong đó có tập đoàn China Evergrande Group. Quỹ đã nhận được 50 tỷ nhân dân tệ từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và 30 tỷ nhân dân tệ từ PBoC, và có thể huy động được đến 200 - 300 tỷ nhân dân tệ.

Các nhà chức trách và các chính quyền địa phương sẽ tập hợp danh sách các công ty đủ điều kiện được nhận hỗ trợ từ quỹ. Quỹ cũng có thể được sử dụng để mua các sản phẩm tài chính mà các công ty bất động sản phát hành hay tài trợ cho các công ty nhà nước mua lại các dự án của các công ty này.

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.