Cạnh tranh kinh tế Mỹ - Trung sẽ xuất hiện đột biến trong năm 2021?

Nhiều tổ chức tài chính kinh tế ngân hàng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 có thể vượt Trung Quốc.
Cạnh tranh kinh tế Mỹ - Trung sẽ xuất hiện đột biến trong năm 2021? - Ảnh 1.

Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Cùng với việc tăng tốc thực hiện chiến dịch tiêm chủng Covid-19, xã hội Mỹ đứng trước cơ hội trở lại trạng thái bình thường. Cộng thêm việc Chính quyền tân Tổng thống Joe Biden mới đây tung ra gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD, kinh tế Mỹ năm nay có thể có điều kiện thuận lợi để phục hồi mạnh mẽ. 

Nhiều tổ chức tài chính kinh tế ngân hàng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 có thể vượt Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1976, Trung Quốc bị Mỹ “vượt mặt” trên phương diện tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các tổ chức cũng cảnh báo giới đầu tư cần chuẩn bị tâm lý vì cuộc cạnh tranh kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ngày một gay gắt. 

Trong một phát biểu với người dân cả nước ngày 11/3, Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ có đủ vaccine chống Covid-19 cho tất cả người Mỹ, không kể trẻ em, trước cuối tháng 5/2021 và mục tiêu nhắm tới là mỗi ngày phải có hơn 2 triệu người được tiêm chủng. 

Cùng ngày, ông Biden đã ký ban hành gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD trong bối cảnh nước Mỹ kỷ niệm tròn 1 năm ngày áp dụng biện pháp phong tỏa để chống đại dịch Covid-19. Nhiều tổ chức tài chính kinh tế ngân hàng đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021. 

Các chuyên gia thuộc ngân hàng Goldman Sachs thông báo với khách hàng rằng họ đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 lên 8%, tăng mạnh so với mức dự báo đưa ra vào đầu tháng 2/2021 (6,8%). Nguyên nhân là do tác động của những chính sách tài khóa mới nhất. Nếu điều đó xảy ra, theo Goldman Sachs, đây sẽ là sự cải thiện kinh tế lớn nhất của Mỹ trong nhiều thập kỷ. 

Ở một động thái tương đồng, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley có trụ sở ở New York cũng dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 8,1% vào năm 2021 khi mối đe dọa của đại dịch Covid-19 giảm dần. 

Tờ Business Insider dẫn lời các nhà kinh tế thuộc Morgan Stanley cho biết thêm, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối quý I/2021. Trước đó vào ngày 1/12/2020, Morgan Stanley đã đưa ra báo cáo về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 với dự báo rằng tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2021 có thể đạt 6,4%, còn kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp hơn, ở mức 5,9%. 

Về phần mình, mới đây, hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) đã phát hành kết quả điều tra hàng năm đối với các CEO toàn cầu, cho thấy 76% số CEO được hỏi tin rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện trong năm 2021. 

Theo nhận định của các CEO, Mỹ sẽ nới rộng các ưu thế đối với Trung Quốc, trở thành quốc gia có mức tăng trưởng lớn nhất toàn cầu. Trong đó, 35% CEO nhận định trong 12 tháng tới, Mỹ sẽ là thị trường tăng trưởng đứng đầu thế giới. 

Điều đáng chú ý là, so với mức tăng trưởng 8,4% của Trung Quốc như dự báo của các nhà kinh tế được hãng cung cấp dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv phỏng vấn, nhận định về kinh tế Mỹ của các “cá kình phố Wall” cho thấy Mỹ không còn bị Trung Quốc bỏ lại quá xa về tốc độ tăng trưởng GDP. 

Điều đó làm dấy lên kỳ vọng Mỹ sẽ bắt kịp, thậm chí là vượt Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng GDP. Nhưng quan trọng hơn là sau khi bị Trung Quốc cho “hít khói” trên đường đua tốc độ tăng trưởng kinh tế sau "cơn sóng thần" tài chính năm 2008, kinh tế Mỹ đã trưởng thành lên rất nhiều. 

Trong trường hợp những nhận định lạc quan nêu trên trở thành hiện thực thì sau khi trải qua một năm ảm đạm do tác động của đại dịch Covid-19, Mỹ sẽ đón nhận triển vọng kinh tế phồn vinh hơn cùng sự khởi sắc trên thị trường lao động. 

Như nhận định của Morgan Stanley, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong năm 2021 sẽ rơi xuống mức 4,9%. Trong khi đó, Goldman Sachs cho rằng vào cuối năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp của nước này sẽ chỉ còn khoảng 4%. 

Đồng thời, nếu đạt được mức tăng trưởng như dự báo, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1976, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ vượt Trung Quốc (năm 2021, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng trên 6%). 

Sau năm 1976, Mỹ luôn "thua" Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng kinh tế và lần Mỹ “gần” Trung Quốc nhất về tốc độ tăng trưởng kinh tế là vào thời kỳ bong bóng dotcom thuộc những năm 1990. Cụ thể, theo Ngân hàng Thế giới (WB), năm 1999, tăng trưởng kinh tế Mỹ là 4,8% còn Trung Quốc là 7,7%.

chọn