Ông Biden ban hành gói cứu trợ, dân Mỹ sắp nhận 1.400 USD tiền mặt

Tổng thống Joe Biden vừa ký ban hành dự luật cứu trợ khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD, cung cấp thêm các khoản trợ cấp tiền mặt cho người dân cũng như ngân sách bổ sung để tiêm chủng vắc xin, kiềm chế COVID-19.
Ông Biden ban hành gói cứu trợ, dân Mỹ sắp nhận 1.400 USD tiền mặt - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành gói cứu trợ khổng lồ, ngày 11/3/2021. (Ảnh: Getty Images).

Chiều 11/3 theo giờ Mỹ, tức sáng sớm 12/3 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu lập pháp lớn đầu tiên kể từ khi làm chủ Nhà Trắng.

Ông Biden sau đó cũng sẽ xuất hiện trên sóng truyền hình vào giờ vàng để nói về chiến lược chống đại dịch của nước Mỹ sau một năm nhiều vất vả và đau thương.

Theo CNBC, đạo luật mà ông Biden vừa ký cho phép chính quyền liên bang gửi 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ có thu nhập hàng năm từ 75.000 USD trở xuống (hoặc cặp vợ chồng có thu nhập không quá 150.000 USD). Những người có thu nhập 80.000 USD/năm (hoặc 160.000 USD/năm với cặp vợ chồng) sẽ không được nhận khoản tiền mặt này.

Bà Jen Psaki - Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết tiền hỗ trợ sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của người dân Mỹ bắt đầu ngay từ cuối tuần này.

Đạo luật cũng sẽ kéo dài thời hạn phát trợ cấp thất nghiệp liên bang 300 USD/tuần cho tới ngày 6/9, không đánh thuế với 10.200 USD trợ cấp đầu tiên của mỗi người; cấp 20 tỷ USD cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19; 350 tỷ USD cho ngân sách bang, địa phương và các bộ lạc, ...

"Đạo luật lịch sử này được ban hành nhằm xây dựng lại xương sống của nước Mỹ và tạo cho người dân lao động trung lưu một cơ hội chiến đấu với khó khăn", Tổng thống Joe Biden nói trước khi đặt bút ký.

Quốc hội thông qua gói cứu trợ khổng lồ này hoàn toàn bằng phiếu biểu quyết của Đảng Dân chủ, không có sự ủng hộ của bất kỳ nghị sĩ Đảng Cộng hòa nào.

chọn