Giấc mơ sở hữu nhà ở của nhiều người Mỹ đang ngày càng xa vời

Hơn một thập kỷ trước, câu chuyện thường được "bàn ra tán vào" nhất thị trường nhà ở là vì sao thế hệ Millennials (những người sinh trong khoảng thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) không mua nhà.

Nhiều lý do được đưa ra, như vì họ còn quá trẻ, họ lười biếng hoặc không muốn ràng buộc với một thứ gì đó nặng nề như một khoản vay thế chấp.

 Giấc mơ sở hữu nhà ở của nhiều người Mỹ đang ngày càng xa vời. (Ảnh: Reuters).

Đến năm 2020, câu hỏi đó đã được giải đáp. Không phải thế hệ Millennials không muốn sở hữu nhà mà chỉ là họ không đủ tiền mua. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát và nhu cầu về bất động sản được thúc đẩy bởi những người ở độ tuổi khoảng 30 cuối cùng đã bùng nổ sau nhiều năm kể từ thời kỳ Đại suy thoái. Đại dịch khiến nhiều người mong muốn “chạy trốn” đến những không gian rộng mở của cuộc sống ngoại ô.

Một báo cáo mới cho thấy, những người mua nhà lần đầu tiên chỉ chiếm 26% tổng số người mua nhà trong năm kết thúc vào tháng 6 năm nay, mức thấp nhất mọi thời đại trong bốn thập kỷ mà Hiệp hội Môi giới nhà ở Quốc gia Mỹ (NAR) tiến hành khảo sát.

Thêm tin xấu cho những người trẻ tuổi thuộc thế hệ Millennials và Gen Z (những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2012) hy vọng sẽ sở hữu được căn nhà đầu tiên, đó là độ tuổi trung bình của những người mua nhà lần đầu tiên hiện là 36 tuổi, con số cao kỷ lục, tăng so với mức 33 tuổi của năm ngoái.

Không khó để hiểu tại sao người mua nhà lần đầu tiết kiệm được ít tiền mặt hơn và không có vốn chủ sở hữu như những người mua nhiều lần. Jessica Lautz, Phó chủ tịch nhân khẩu học và thông tin chi tiết về hành vi người mua của NAR, cho biết: “Họ phải tiết kiệm trong khi trả thêm tiền thuê nhà, cũng như nợ sinh viên chồng chất , tiền chăm sóc trẻ em và các chi phí khác. Đặc biệt là năm nay, họ đang phải đối mặt với việc giá nhà ngày càng tăng trong khi lãi suất thế chấp cũng leo thang”.

Ngoài lãi suất thế chấp tăng, giá nhà cũng tăng vọt, với mức trung bình đạt mức 413.800 USD/căn vào tháng Sáu. Tất cả những điều đó cũng đang đẩy giá cho thuê nhà lên cao.

Jenny Schuetz, một nhà kinh tế đô thị tại Viện Brookings, cho hay: “Các chính sách điều chỉnh việc sử dụng đất và sản xuất nhà ở khiến việc xây thêm nhà ở những địa điểm mong muốn trở nên vô cùng khó khăn. Bà cho biết, thay vì xây dựng lại trong các khu dân cư hiện có, nguồn cung nhà ở đã mở rộng thông qua các phân khu dành cho gia đình đơn lập trải rộng ở rìa đô thị”.

Điều đó đang đưa nhiều người và đến các khu vực dễ bị ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường, chẳng hạn như các vùng dễ xảy ra cháy rừng ở bờ Tây. Theo bà Schuetz, khi khả năng chi trả đang ở mức khủng hoảng, bây giờ là thời điểm thích hợp để các chính quyền liên bang và địa phương xem xét lại cách chúng ta định hình “Giấc mơ Mỹ”.

Sau đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng đã thực hiện đợt tăng lãi suất với quy mô tương tự, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong 33 năm. Trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã có động thái như vậy vào tuần trước.

Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ về thị trường việc làm tháng 10/2022 đã vượt kỳ vọng của thị trường khi nền kinh tế số một thế giới đã tạo thêm 261.000 việc làm, nhiều hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2 điểm % lên 3,7%.

Đây là số liệu kinh tế quan trọng cuối cùng của Mỹ trước khu cuộc bầu cử Tổng thống giữa nhiệm kỳ diễn ra và nó càng củng cố lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh nhất trong lịch sử hiện đại, đồng thời đẩy lãi suất thế chấp lên trên 7% lần đầu tiên trong 20 năm, làm chậm đà tăng trưởng của hoạt động kinh doanh và thắt chặt chi tiêu của hộ gia đình, song hầu như không tạo ra sự sụt giảm nào trên thị trường lao động.

Thông thường, đó sẽ là tin tức đáng để ăn mừng. Nhưng trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn của năm 2022, đó là nhân tố đáng lo ngại, vì nó cho thấy nền kinh tế đang phát triển quá nóng. Đó là một phần lý do tại sao Fed tiếp tục tăng lãi suất.

Fed hoàn toàn muốn tất cả mọi người lao động Mỹ giữ được việc làm của họ và chỉ muốn thấy một số chỉ dấu suy yếu trên thị trường lao động - chẳng hạn như tăng trưởng tiền lương chậm lại hoặc giảm tỷ lệ việc làm còn trống nhân sự.

Các nhà phân tích nói rằng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế là rất cao. Nhưng Fed đang đánh cược rằng nỗi đau của suy thoái kinh tế và mất việc làm (nếu xảy ra), về lâu dài vẫn không gây tác động nặng nề bằng nỗi đau của việc lạm phát tăng cao.

chọn
Đại gia Hậu 'Pháo' từng bất ngờ về sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Phúc Sơn
"Đôi khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, chính tôi cũng cảm thấy bất ngờ”, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn từng chia sẻ khi nói về chặng đường phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp.