Covid-19 sẽ thổi bay 8.000 tỉ USD và ám ảnh nền kinh tế Mỹ trong 10 năm tới

Tỉ lệ thất nghiệp tăng kỉ lục 20% trong tháng 5, Quốc hội Mỹ gấp rút thảo luận về gói viện trợ 3.000 tỉ USD bổ sung, trong khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo Covid-19 sẽ còn "ám" Mỹ đến 10 năm nữa, và thổi bay 8.000 tỉ USD khỏi nền kinh tế.
Covid-19 sẽ 'thổi bay' 8 nghìn tỉ USD và ám ảnh nền kinh tế Mỹ trong một thập kỉ tới - Ảnh 1.

Dù đưa ra những gói viện trợ khủng, Mỹ vẫn không thể ngăn chặn được tình trạng chưa từng có kể từ cuộc Đại khủng hoảng, với 40 triệu người thất nghiệp do Covid-19, để lại hậu quả kéo dài đến một thập kỉ tới. (Nguồn: Time Magazine).

Theo báo cáo mới nhất được đưa ra bởi Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) vào ngày hôm qua (1/6), dự báo đại dịch Covid-19 sẽ ám ảnh nền kinh tế Mỹ trong một thập kỉ tới, sẽ xóa sạch gần 8.000  tỉ USD khỏi tăng trưởng kinh tế quốc gia này.

Trong bức thư gửi các nhà lập pháp, Giám đốc CBO Phillip Swagel, dự báo: "Đại dịch Covid-19 sẽ làm giảm 3% sản lượng kinh tế Mỹ cho đến năm 2030, tổn thất 7,9 nghìn tỉ USD".

"Việc đóng cửa các hoạt động kinh doanh cùng các biện pháp giãn cách xã hội dự kiến sẽ làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, trong khi giá năng lượng sụt giảm gần đây cũng được dự báo sẽ làm giảm nghiêm trọng đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực này", ông Swagel trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Chuck Schumer.

"Các văn bản pháp luật được ban hành gần đây, theo đánh giá của CBO, sẽ một phần làm giảm thiểu sự suy giảm các điều kiện kinh tế", ông viết.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, hàng nghìn tỉ USD ngân sách đã được Mỹ đổ vào nền kinh tế, thông qua các chương trình và gói kích thích của chính phủ liên bang.

Song, các nỗ lực này đã không thể ngăn chặn được tình trạng thất nghiệp tăng vọt đến mức chưa từng thấy kể từ cuộc Đại khủng hoảng trong những năm 1930 ở Mỹ. Cho đến hiện tại, khoảng 40 triệu người Mỹ đã mất việc làm.

Cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ dự kiến sẽ công bố tỉ lệ thất nghiệp ở mức 20% trong tháng 5, tăng từ 14,7% trong tháng 4 và 4,4% trong tháng 3.

Quốc hội Mỹ đang tranh luận về gói viện trợ trị giá 3.000 tỉ USD khác cùng làm mới một số chương trình viện trợ liên bang sắp hết hạn, bao gồm cả chương trình tăng tạm thời các khoản trợ cấp thất nghiệp sẽ hết hạn vào cuối tháng 7.

"Để tránh nguy cơ xảy ra một cuộc Đại khủng hoảng khác, Thượng viện Mỹ đang phải hành động với tinh thần khẩn trương, quyết liệt để đảm bảo rằng mọi người dân Mỹ đều có thu nhập cần thiết để nuôi sống gia đình", Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói trong một tuyên bố.

"Người dân Mỹ không thể chờ đợi thêm một tháng nữa để Thượng viện thông qua dự luật. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta ngay lúc này", ông nói.

chọn
Đất Xanh báo lãi sau thuế giảm 70%, lượng tiền mặt còn 40% so với đầu kỳ
Năm 2022 Đất Xanh ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 71% so với năm 2021, đạt 469 tỷ đồng, riêng trong quý IV/2022, công ty ghi nhận mức lỗ sau thuế 460 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 245,5 tỷ đồng, do tình hình khó khăn chung của thị trường dẫn đến doanh số bán hàng ở mảng dịch vụ của công ty sụt giảm.