Tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới lần đầu tiên báo lỗ

Công ty sở hữu thương hiệu thời trang Zara đã báo cáo khoản lỗ ròng 409 triệu euro (tương đương với 465 triệu đô la) từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay, dù doanh số bán hàng trực tuyến tăng đến 50% trong quý đầu tiên và tăng đến 95% trong tháng 4.
Tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới, Inditex, lần đầu tiên báo lỗ mặc dù doanh số bán hàng online tăng mạnh - Ảnh 1.

Cửa hàng thời trang Zara, được điều hành bởi Tập đoàn thời trang Inditex SA, tọa lạc tại vùng lân cận ở Thành phố New York. (Ảnh: Gabby Jones/Bloomberg via Getty Images)

Tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới, Inditex, đã báo lỗ theo quý đầu tiên vào hôm thứ Tư, công ty cho biết nguyên nhân là do bị "ảnh hưởng chủ yếu" bởi đại dịch Covid-19.

Công ty sở hữu thương hiệu thời trang Zara, đã báo cáo khoản lỗ ròng 409 triệu euro (tương đương với 465 triệu đô la) từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay. Trong khi đó, cùng kì năm 2019, công ty lãi 734 triệu euro (tương đương với khoảng 829 triệu đô la). Phần lỗ bao gồm khoản dự phòng 308 triệu euro cho chương trình tối ưu hóa cửa hàng, và sẽ tiếp tục cho đến năm 2021, bất chấp đại dịch.

Doanh số bán hàng đã giảm từ gần 6 tỉ euro trong quý đầu năm ngoái xuống còn 3,3 tỉ euro.

Đáng nói, doanh số bán hàng trực tuyến của công ty sở hữu Zara tăng 50% trong quý đầu tiên của năm nay và tăng đến 95% trong tháng 4. Inditex dự kiến doanh số bán hàng trực tuyến sẽ chiếm hơn 25% tổng doanh số vào năm 2022. 

Vào cuối năm 2019, các giao dịch trực tuyến chỉ chiếm 14% doanh thu thuần.

Cuối tháng 4 vừa rồi, Inditex chỉ có 965 cửa hàng mở cửa tại  27 quốc gia, trong tổng số 7.469 cửa hàng (tính đến cuối năm 2019).

Mặc dù doanh số tăng trong tháng 5, Inditex cho biết họ "vẫn chưa đạt được mức bình thường". Inditex cho biết cửa hàng và doanh số bán hàng trực tuyến bằng nội tệ trong tháng 5 đã giảm 51%.

Hiện một số quốc gia trên thế giới đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa vào tháng 5, tuy nhiên phần lớn vẫn áp dụng các biện pháp dãn cách xã hội, nghiêm cấm người dân tập trung nơi đông người.

Cổ phiếu của Inditex đã giảm khoảng 18% kể từ đầu năm nay. Tập đoàn này đang có kế hoạch chi trả cổ tức 35 cent/cổ phiếu cho hoạt động cả năm 2019 vào tháng 11 tới. Công ty cũng cho biết phần cổ tức còn lại của cả hai năm 2020 và 2021, ở mức 78 cent/cổ phiếu, sẽ được phân phối vào năm 2021 và 2022.

Inditex là tập đoàn sản xuất kinh doanh quần áo đa quốc gia có trụ sở tại thành phố Arteixo, Tây Ban Nha, thành lập vào ngày 12/6/1985. 

Đây là tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới với hệ thống hơn 7.400 cửa hàng ở 93 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thương hiệu chính của tập đoàn là Zara, bên cạnh các nhãn hàng Zara Home, Massimo Dutti, Bershka, Oysho, Pull and Bear, Stradivarius, và Uterque.

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.