Hơn 100.000 lao động TP HCM phải nghỉ việc vì Covid-19

TP HCM có 101.982 người lao động phải nghỉ việc không hưởng lương, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc bị mất việc làm…trong 4 tháng đầu năm. Nếu tính cả nước thì số lao động bị mất việc, giãn việc, giảm thu nhập là gần 5 triệu người.

Trong báo cáo đánh giá tình hình thực hiện và rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2020, do UBND TP HCM gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến giữa tháng 5/2020, TP có 6.939 doanh nghiệp rà soát, điều chỉnh thang lương, bảng lương, gửi đến cơ quan quản lí nhà nước để giám sát theo quy định.

Hơn 100.000 người lao động TP HCM thất nghiệp vì Covid-19 - Ảnh 1.

Hơn 100.000 người lao động TP HCM thất nghiệp trong 4 tháng đầu năm vì Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).

UBND TP HCM cho biết việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2020 đã giúp đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, tạo điều kiện cho người lao động tăng lương, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rất nhiều người lao động phải nghỉ việc không lương, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, thậm chí bị mất việc làm. Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 14/4, TP HCM có 101.982 người lao động nghỉ việc không hưởng lương, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, bị mất việc làm…

 TP HCM kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo Chính phủ có các giải pháp hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, cũng như người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, giúp giữ chân người lao động, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đồng thời, khi công bố tăng mức lương tối thiểu, Chính phủ cần có chính sách kiểm soát chỉ số giá và lạm phát, ổn định giá hàng thiết yếu như sữa, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống của người lao động. 

Về phân vùng áp dụng mức lương tối thiểu vùng trên địa bàn, UBND TP HCM đề xuất giữ nguyên như hiện nay theo Nghị định số 90 của Chính phủ. Cụ thể, các quận và 4 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thuộc vùng I; huyện Cần Giờ thuộc vùng II.

Liên quan việc người lao động mất việc trong các tháng đầu năm 2020 vì Covid-19, tại Hội nghị trực tuyến của các Bộ trưởng ASEAN phụ trách phúc lợi xã hội vừa diễn ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết tại Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2020 có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Cũng theo Bộ trưởng Dung, trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức, đa số là những nhóm yếu thế, đã không có việc làm do doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động kinh doanh khoảng 1 tháng để phòng chống dịch Covid-19.

chọn
Bất động sản tuần qua (12/5 - 18/5): Mời đầu tư khu đô thị tỷ USD ở Đông Anh, chung cư Hà Nội cắt sốt
Chính phủ đề xuất 3 luật lớn về bất động sản hiệu lực sớm, đề nghị thanh tra toàn diện NOXH, Hà Nội mời đầu tư khu đô thị tỷ USD, Hải Dương bổ sung loạt dự án BĐS vào kế hoạch sử dụng đất năm nay... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.