Doanh nghiệp sẽ được giảm 30% thuế trong năm 2020

Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 sẽ ưu ái cho các doanh nghiệp nhỏ, sức khoẻ kinh doanh yếu và sức đề kháng tài chính không ổn định, dễ chịu tổn thương vì đại dịch Covid-19.

Báo cáo về dự thảo Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác trình Quốc hội sáng nay, 11/6, dự kiến mức giảm thuế sẽ là 30%, hướng tới các doanh nghiệp nhỏ là chủ yếu.

Về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, dự thảo Nghị quyết nêu rõ, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỉ đồng, có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 100 người.

Đối tượng được áp dụng giảm thuế thu nhập gồm những người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài).

Như vậy, Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ, vốn có sức khoẻ kinh doanh yếu và sức đề kháng tài chính không ổn định, dễ chịu tổn thương bởi đại dịch Covid-19.

Bộ Tài chính muốn giảm gần 1/3 thuế thu nhập cho hơn 93% doanh nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 sâu sắc không kém các tên tuổi lớn. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tính đến cuối năm 2019, Việt Nam có khoảng 760.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong cơ cấu, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%, mà doanh nghiệp quy mô nhỏ chiếm đến hơn 93% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Bộ Tài chính xác định, để các doanh nghiệp có quy mô nhỏ thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh, cần thiết phải trình Quốc hội ban hành Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020, và sớm đưa chính sách này vào thực tiễn.

Ngoài ra, Nghị quyết này còn là công cụ thiết thực góp phần đạt mục tiêu cao nhất có thể về tăng trưởng kinh tế của năm 2020.

Về điều khoản thi hành, Bộ Tài chính dự kiến Nghị quyết sẽ có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày kí, và áp dụng cho kì tính thuế năm 2020.

Bộ Tài chính muốn giảm gần 1/3 thuế thu nhập cho hơn 93% doanh nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 2.

DN vừa và nhỏ đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế - xã hội. (Đồ hoạ: TTXVN).

Bộ Tài chính nhấn mạnh Nghị quyết lần này phải bảo đảm các chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng để đạt được mục tiêu về hỗ trợ, phát triển, nhưng đồng thời phải phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của ngân sách Nhà nước.

Thẩm tra dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Ủy ban nhất trí về sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Động thái này rất hợp với Tờ trình của Chính phủ nhằm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp trong giai đoạn nền kinh tế gặp nhiều tác động tiêu cực của Covid-19. Nội dung Chính phủ trình Quốc hội đã đảm bảo đúng yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Tài chính, Ngân sách nhất trí việc Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020, để đảm bảo kịp thời xử lí các trường hợp khẩn cấp trong phòng chống dịch bệnh, kể cả mặt trận kinh tế.

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.