Bộ Tài chính khẳng định 98% doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ gói tài khóa 180.000 tỉ đồng

Đại diện Bộ Tài chính cho biết Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trị giá 180.000 tỉ đồng sẽ hỗ trợ tới 98% doanh nghiệp hoạt động trong nước. Doanh nghiệp chỉ cần nộp đơn đề nghị là được hỗ trợ.

Liên quan Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất vừa được Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - ông Phạm Đình Thi, cho biết ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong nước.

Bộ Tài chính: 98% doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ gói gia hạn 180.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bộ Tài chính: 98% doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ gói gia hạn 180.000 tỉ đồng. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo ông, nhiều thành viên Chính phủ đã đề nghị bổ sung một số ngành được hưởng ưu đãi. Do đó, trong dự thảo lần này, Bộ Tài chính đã bổ sung thêm 2 ngành kinh tế cấp 1 gồm xây dựng, hoạt động kinh doanh bất động sản và ngành kinh tế cấp 2, bổ sung 11 ngành.

Những lĩnh vực mới thuộc ngành kinh tế cấp 2 được bổ sung là chế biến gỗ, sản phẩm từ gỗ, tre, nứa, rơm rạ, vật liệu và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ plastic; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19…

"Có thể thấy, dự thảo Nghị định bổ sung thêm 2 ngành kinh tế cấp 1 và tới 11 ngành kinh tế cấp 2 vào lĩnh vực được gia hạn là khá rộng. Vì vậy, gói hỗ trợ đang dự kiến khoảng hơn 80.000 tỉ như dự thảo trước đã tăng lên hơn 180.000 tỉ đồng", ông Thi cho biết.

Dự thảo sẽ có hiệu lực từ ngày kí, chỉ cần nộp đơn đề nghị là được

Lãnh đạo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết để các doanh nghiệp thuộc đối tượng được hưởng ngay gia hạn thì Dự thảo trình Chính phủ cho phép Nghị định có hiệu lực ngay từ ngày kí.

Về thủ tục hành chính, ông Phạm Đình Thi khẳng định sẽ khá đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần làm đơn đề nghị và nộp 1 lần cho các cơ quan quản lí thuế trực tiếp.

Trong dự thảo có mẫu đơn đính kèm. Các loại thuế xin gia hạn, doanh nghiệp chỉ cần điền vào mẫu và gửi cho cơ quan thuế trước 30/7/2020. Đơn xin gia hạn được gửi cùng với hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng (có loại khai theo tháng, có loại khai theo quý).

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, theo quy định hiện hành, đến 30/3, hay nói cách khác là sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ khai quyết toán thuế và nộp thuế. Nếu doanh nghiệp đã chấp hành tốt, nộp trước rồi, thì dự thảo cho phép bù trừ vào các khoản thuế phải nộp khác để đảm bảo các doanh nghiệp đều được hưởng ưu đãi này.

chọn
Savills: Phân khúc mặt bằng bán lẻ cho thuê đang 'lột xác'
Theo góc nhìn của chuyên gia Savills, những chuyển biến mạnh mẽ của thị trường mặt bằng nhà phố cho thuê tại TP HCM cũng như hàng loạt những thương hiệu xa xỉ lớn gia nhập vào thị trường Việt Nam trong 6 tháng đầu năm cho thấy phân khúc mặt bằng bán lẻ cho thuê đang trong giai đoạn thay đổi mạnh mẽ.