20 triệu người nghèo, người thất nghiệp vì dịch Covid-19 sẽ được Chính phủ hỗ trợ 3 tháng

Theo tính toán của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gói hỗ trợ này trị giá 62.000 tỉ đồng, tăng 420 tỉ đồng so với dự kiến ban đầu, và sẽ đến tay khoảng 20 triệu người.

Những người nào được nhận hỗ trợ trong gói 62.000 tỉ?

Chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về các biện pháphỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo tính toán của Chính phủ, gói hỗ trợ này trị giá 62.000 tỉ đồng, tăng 420 tỉ đồng so với dự kiến ban đầu và sẽ đến tay khoảng 20 triệu người. 

Chính phủ sẽ hỗ trợ 3 tháng cho 20 triệu người nghèo, thất nghiệp vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chính phủ sẽ hỗ trợ 3 tháng cho 20 triệu người nghèo, thất nghiệp vì dịch Covid-19. (Ảnh: TTO).

6 nhóm đối tượng được Chính phủ đề nghị hỗ trợ trong thời gian 3 tháng, gồm:

Nhóm thứ nhất là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, ngoài mức trợ cấp thường xuyên sẽ được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng.

Nhóm thứ hai là hộ nghèo, hộ cận nghèo, được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Nhóm thứ ba là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Nhóm thứ tư, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Nhóm thứ năm, người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 điều 98 của Bộ luật lao động, trường hợp khó khăn về tài chính được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% của tiền lương tối thiểu vùng với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nhóm thứ sáu, hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Báo cáo cho biết kinh phí hỗ trợ được sử dụng từ ba nguồn, gồm trực tiếp từ ngân sách nhà nước, hỗ trợ gián tiếp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và nguồn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Dự kiến trong tuần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về gói hỗ trợ trên.

Tại phiên họp ngày 5/4, bàn về dự thảo Nghị quyết các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các gói hỗ trợ này phải được làm nhanh, để tiền hỗ trợ mau đến tay người dân, không được lòng vòng mãi. Ông thúc các bộ, ngành, địa phương phải làm nhanh vì cuộc sống người dân, không để họ chờ đợi hơn nữa.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.