Kinh doanh

Thủ tướng: Lo an sinh xã hội, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế

Quốc Minh 10:54 | 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nếu dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp thì công tác bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế.

Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 3/2020 diễn ra hôm qua, 1/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp thì tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng nhất chứ không phải sản xuất và kinh tế. Yêu cầu là tập trung các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế trong xã hội để vượt qua dịch bệnh.

Thủ tướng muốn gói tài khóa không phải 30.000 tỉ mà nâng lên 150.000 tỉ đồng

Đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 3 và quý I/2020, Thủ tướng cho rằng tăng trưởng GDP đạt 3,82% là một cố gắng trong bối cảnh nhiều nước tăng trưởng âm hoặc bằng không.

Tuy khó khăn chồng chất nhưng cả nước đã kiên trì, quyết liệt hơn, phấn đấu bảo đảm nền kinh tế không bị đổ gãy, với mức tăng trưởng cần thiết để giải quyết việc làm, bảo đảm các cân đối lớn.

Thủ tướng: Bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng: Bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng cho biết các nước hiện triển khai 3 chính sách chủ yếu, đó là nới lỏng tiền tệ, thông qua giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng, hoãn, giãn nợ. Việc này Việt Nam cũng đã thực hiện thông qua ban hành Chỉ thị 11. Tuy nhiên, ông cho rằng gói hỗ trợ này không chỉ 250.000 tỉ đồng mà cần cao hơn nữa.

Thứ hai là kích thích tài khóa thông qua giảm, giãn thuế, phí, tăng chi tiêu công. Gói này không phải chỉ 30.000 tỉ đồng mà nâng lên gấp 5 lần, thành 150.000 tỉ đồng, thậm chí lớn hơn để hỗ trợ trong lúc khó khăn này.

Thứ ba, hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng.

Định hướng một số nhiệm vụ tới, Thủ tướng nêu rõ nhất quán tinh thần ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chú trọng giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam, thị trường ngoại hối, không để xảy ra biến động bất lợi, sớm có kịch bản điều hành không để bị động; bảo đảm thanh khoản, đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp.

Thủ tướng nêu rõ gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ phải đúng thẩm quyền. Không bố trí kinh phí cho các nhiệm vụ chưa thực sự cấp thiết; giám sát chặt chẽ việc quản lí và sử dụng vốn vay, đặc biệt là nguồn vay từ các nhà tài trợ phục vụ công tác chống dịch.

Về nông nghiệp, yêu cầu an ninh lương thực, bảo đảm lương thực hàng ngày phục vụ cho người dân cần đặt lên hàng đầu, trong nước không thiếu lương thực. Về công nghiệp và xây dựng, không vì kiềm chế lây lan dịch bệnh mà "ngăn sông, cấm chợ", tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án công nghiệp quy mô lớn.

Tính mạng, sức khoẻ nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế

Trong số các công việc trong quý II, Thủ tướng nhấn mạnh việc phải lo cho an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 như lao động bị mất việc, người nghèo…

Thủ tướng: Bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế - Ảnh 2.

Chính phủ đang dự thảo Nghị quyết hỗ trợ đối tượng người nghèo, người thất nghiệp vì dịch Covid-19. (Ảnh: TTO).

"Nếu dịch tiếp tục thì công tác bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế. Tôi đã nói chúng ta hi sinh quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cho nên, về vấn đề kinh tế, muốn phát triển phải trên cơ sở bảo vệ sức khoẻ nhân dân, không phải là vì kinh tế mà chúng ta bất chấp những vấn đề về tính mạng, sức khoẻ của nhân dân", Thủ tướng nêu rõ. 

Về gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ thống nhất cao dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. 

Nguyên tắc hỗ trợ là hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch. Không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng. Bảo đảm nguyên tắc cả người lao động, doanh nghiệp và Chính phủ cùng chia sẻ khó khăn. Việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Thủ tướng đề nghị tính toán việc hỗ trợ 6 nhóm đối tượng trong 3 tháng với các mức nêu trong dự thảo Nghị quyết chặt chẽ hơn nhưng phải đúng nguyên tắc.

Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo để trình Thủ tướng kí ban hành theo thẩm quyển.

Hoan nghênh Bộ Công Thương giảm giá điện hỗ trợ người dân

Nêu rõ vai trò của doanh nghiệp trong việc hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng đề cập đến việc giảm giá điện, nước, dịch vụ internet, viễn thông, giảm ít nhất việc thải hồi người lao động.

Thủ tướng: Bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế - Ảnh 3.

Thủ tướng hoan nghênh Bộ Công Thương giảm giá điện. (Ảnh: EVN).

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu kiên quyết giảm giá thịt heo, không tăng giá các dịch vụ thiết yếu. Đề xuất phương án giảm giá một số dịch vụ thiết yếu, miễn giảm chi phí hành chính để chia sẻ khó khăn đối với người dân, doanh nghiệp trong thời gian dịch Covid-19.

Tại phiên họp, Bộ Công Thương đã đề xuất giảm giá điện cho các đối tượng khách hàng, gồm doanh nghiệp sản xuất, du lịch, khách hàng sinh hoạt và bệnh viện, các khu cách li tập trung.

Đối với khách hàng sinh hoạt, Bộ đề xuất giảm giá 10% đối với các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. Khách hàng sản xuất, mức giảm giá điện ở tất cả khung giá cao điểm, bình thường và thấp điểm đều giảm 10% so với biểu giá hiện tại.C ơ sở lưu trú du lịch giảm từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng áp giá sản xuất.

Các đối tượng trên sẽ được miễn giảm trong 3 tháng, từ tháng 4-7/2020.

Thủ tướng hoan nghênh việc Bộ Công Thương, EVN giảm giá điện 10% với tổng số tiền khoảng 11.000 tỉ đồng. Tổng giá trị của gói hỗ trợ giá dịch vụ viễn thông vào khoảng 15.000 tỉ đồng.

Tại phiên họp, Chính phủ cũng thảo luận về các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, dự thảo Nghị định gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất.

Kinh doanh
chọn