Kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu xem xét gói 30.000 tỉ đồng để hỗ trợ người nghèo, người thất nghiệp vì dịch Covid-19

Quốc Minh 21:35 | 31/03/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho ý kiến cần có gói hỗ trợ 28.000-30.000 tỉ đồng, nhằm đảm bảo an sinh xã hội hiện nay. Theo đó, người nghèo, người thất nghiệp vì dịch Covid-19 có thể được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Xem xét 5 nhóm đối tượng để hỗ trợ

Chủ trì họp Thường trực Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 diễn ra chiều nay (31/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tình hình dịch khiến đời sống của người dân, nhất là người nghèo, công nhân thất nghiệp và một số đối tượng không có tích lũy gặp rất nhiều khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu xem xét gói 30.000 tỉ để hỗ trợ người nghèo, người thất nghiệp vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu xem xét gói 30.000 tỉ, hỗ trợ người nghèo, người thất nghiệp vì dịch Covid-19. (Ảnh: VGP).

Vì vậy, ông khẳng định đây là nội dung rất cần thiết phải thảo luận, đưa ra phiên họp Chính phủ thường kì ngày mai, 1/4, để Chính phủ có Nghị quyết thông qua, làm cơ sở cho việc xử lí nhanh, kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn.

Thủ tướng nhấn mạnh cần thảo luận, làm rõ các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước; mức hỗ trợ nào cho phù hợp với khả năng ngân sách. 

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải đủ 5 nhóm đối tượng, gồm người nghèo và cận nghèo; đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội; người lao động theo hợp đồng phải tạm thời ngưng việc; hộ hộ kinh doanh cá thể ngừng hoạt động; người lao động tự do mất việc. 

Nguyên tắc đặt ra là chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót đối tượng và cũng không được lợi dụng chính sách để hỗ trợ tràn lan.

Thứ hai là cần xác định chính xác mức hỗ trợ, và thời gian hỗ trợ cho từng loại đối tượng. 

Thứ ba là xác định rõ nguồn hỗ trợ, phương thức hỗ trợ và thẩm quyền quyết định. Theo Thủ tướng, nguồn chủ yếu là từ ngân sách Nhà nước trong thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương, cũng như từ doanh nghiệp.

Hỗ trợ theo nguyên tắc nào?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc hỗ trợ đảm bảo 4 nguyên tắc. 

Thứ nhất là hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm.

Thứ hai là hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ cả người lao động, người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng, và nhà nước cùng chia sẻ để bảo đảm mức sống cơ bản tối thiểu, trong đó Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp với ngân sách Trung ương và  địa phương.

Thứ ba là chính quyền cơ sở, cơ quan quản lí nhà nước, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch, không để tiêu cực, trục lợi chính sách, phát sinh tiêu cực, khiếu kiện, khiếu nại. Thủ tướng yêu cầu khoản tiền hỗ trợ này phải đến người lao động.

Nguyên tắc thứ tư là doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và người dân, có trách nhiệm giữ người lao động.

Thủ tướng gợi ý gói 28.000-30.000 tỉ đồng để hỗ trợ người nghèo, thất nghiệp vì dịch

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng cho ý kiến về các mức hỗ trợ trực tiếp, thời gian hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng, để đưa ra phiên họp Chính phủ như hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người có công, người lao động có hợp đồng lao động với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn nhất phải dừng kinh doanh, người lao động tự do, không có việc làm… 

Tổng số tiền ước tính ban đầu khoảng 28.000-30.000 tỉ đồng, cả ngân sách Trung ương và địa phương.

Thủ tướng yêu cầu xem xét gói 30.000 tỉ để hỗ trợ người nghèo, người thất nghiệp vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thủ tướng gợi ý gói 28.000-30.000 tỉ đồng để hỗ trợ người nghèo, thất nghiệp vì dịch. (Ảnh: TTO).

Cụ thể như hỗ trợ trực tiếp hộ nghèo 1 triệu đồng/người/tháng, trước mắt hỗ trợ 3 tháng - tháng 4, 5, 6. Hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

Thủ tướng giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội rà soát, có tiêu chí hỗ trợ cụ thể theo nguyên tắc chỉ hỗ trợ một bộ phận thực sự khó khăn, bị mất việc, không hỗ trợ cho tất cả các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công. 

Nguồn hỗ trợ cả ngân sách Trung ương và địa phương. Hỗ trợ người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4,5,6. 

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm, tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả 50% lương tối thiểu cho lao động thì thực hiện vay Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi. Yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam. 

Hỗ trợ cho hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh, gặp khó khăn nhất do Covid-19 với mức 1 triệu đồng/tháng trong ba tháng 4,5,6. Hỗ trợ người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm, mức 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng 4,5,6.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương phải xác định rõ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không được gian dối, trục lợi.

Kinh doanh
chọn