TP HCM chi gần 2.800 tỉ đồng hỗ trợ người lao động mất việc, tiền ăn cho người cách li vì dịch Covid-19

1.800 tỉ đồng sẽ chi cho người lao động bị mất việc vì dịch Covid-10, mỗi người được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Gần 1.000 tỉ đồng còn lại dành hỗ trợ người bị cách li, lực lượng làm nhiệm vụ cách li, mua trang thiết bị y tế phòng dịch.

TP HCM chi 1.800 tỉ đồng hỗ trợ người bị mất việc vì dịch Covid-19

Chiều nay (27/3), Hội đồng Nhân dân TP HCM đã tổ chức kì họp bất thường, để bàn, xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tại kì họp, HĐND đã thông qua tờ trình của UBND TP HCM, về chế độ hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

TP HCM chi gần 2.800 tỉ đồng hỗ trợ người lao động bị mất việc, tiền ăn cho người bị cách li… vì Covid-19 - Ảnh 1.

TP HCM chi 1.800 tỉ đồng hỗ trợ người bị mất việc vì dịch Covid-19. (Ảnh: TTO).

Cụ thể, người lao động bị mất việc do dịch Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ, cùng hưởng mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Thời gian hỗ trợ được tính theo số ngày thực tế mà người lao động mất việc, tối đa 3 tháng, tính từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Theo khảo sát, có khoảng 600.000 lao động trên địa bàn TP HCM bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó, tổng chi phí dự kiến khoảng 1.800 tỉ đồng, chi từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố.

Trước đó, trong các buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo TP HCM đã nhiều lần đề nghị các sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát và xây dựng chính sách hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Như vậy,  TP HCM là địa phương đầu tiên thông qua chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mất việc vì dịch Covid-19. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Chi gần 1.000 tỉ đồng hỗ trợ người bị cách li, mua thiết bị y tế...

Không chỉ dành 1.800 tỉ đồng hỗ trợ người lao động bị mất việc vì dịch Covid-19, TP HCM cũng dự chi gần 1.000 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, gồm hỗ trợ người bị cách li, lực lượng làm nhiệm vụ cách li, mua trang thiết bị y tế…

Cụ thể, UBND TP HCM sẽ hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách li y tế, kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng để kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách li tập trung, người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Mức hỗ trợ 90.000 đồng/ngày. Mức hỗ trợ này không áp dụng cho người cách li tại nhà và nơi lưu trú.

TP HCM chi gần 2.800 tỉ đồng hỗ trợ người lao động bị mất việc, tiền ăn cho người bị cách li… vì Covid-19 - Ảnh 2.

TP HCM dự trù kinh phí hỗ trợ khẩu trang khoảng 112 tỉ đồng. (Ảnh: Phúc Minh).

Công an, quân đội và các lực lượng khác tham gia phối hợp phòng chống dịch Covid-19 nhận mức hỗ trợ 90.000 đồng/ngày. Nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch là 120.000 đồng/ngày. Thành phố sẽ hỗ trợ trong suốt thời gian áp dụng biện pháp cách li y tế và điều trị Covid-19.

Về khẩu trang, TP HCM sẽ hỗ trợ học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập và công nhân vệ sinh, với định mức 3 cái/người/tháng. Khẩu trang hỗ trợ là khẩu trang vải kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng 10 lần, hỗ trợ trong 3 tháng.

Ngoài ra, để phục vụ công tác phòng chống dịch, TP HCM cũng triển khai mua 10 xe ô tô chuyên dụng áp lực âm cho Trung tâm Cấp cứu 115 - thuộc Sở Y tế.

TP HCM sử dụng gần hết dự phòng ngân sách để hỗ trợ

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tổng kinh phí hỗ trợ phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 khoảng 2.753 tỉ đồng.

Trong đó, kinh phí cách li tại cơ sở cách li tập trung và kinh phí điều trị dự báo khoảng 10.000 người cách li và 100 người điều trị khoảng 323 tỉ đồng. Kinh phí hỗ trợ cho người cách li tại khu dân cư bị phong tỏa 126 tỉ đồng.

TP HCM chi gần 2.800 tỉ đồng hỗ trợ người lao động bị mất việc, tiền ăn cho người bị cách li… vì Covid-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh TP HCM chấp nhận hi sinh các lợi ích kinh tế trước mắt vì an toàn, sức khỏe của người dân là ưu tiên hàng đầu. (Ảnh: Thanh Niên).

Kinh phí mua 10 xe ô tô chuyên dùng áp lực âm khoảng 135 tỉ đồng.

Kinh phí hỗ trợ khẩu trang khoảng 112 tỉ đồng và nhiều nhất là kinh phí hỗ trợ cho một số đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19 khoảng 1.800 tỉ đồng.

Tờ trình của UBND TP HCM nêu rõ theo luật Ngân sách nhà nước năm 2015, UBND TP HCM quyết định sử dụng dự phòng ngân sách để thực hiện nhiệm vụ chống dịch, phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách thành phố.

Hiện nguồn dự phòng ngân sách của thành phố khoảng 3.500 tỉ đồng, gồm ngân sách cấp thành phố khoảng 2.964 tỉ đồng và ngân sách cấp quận, huyện là 526 tỉ đồng. Từ đầu năm đến nay đã sử dụng khoảng 200 tỉ đồng, ước dự phòng ngân sách thành phố còn khoảng 2.764 tỉ đồng.

Lãnh đạo TP HCM cho rằng khoản ngân sách này có thể đảm bảo tương đối với điều kiện chi cao nhất trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết cùng với cả nước, thành phố đang bước vào giai đoạn quyết định ngăn chặn dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh quan điểm chấp nhận hi sinh các lợi ích kinh tế trước mắt vì an toàn, sức khỏe của người dân là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định những ngày tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt, nhằm hạn chế hoạt động đi lại của người dân, vì mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.