Hành động quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo cần có hành động quyết liệt, kịp thời, làm ngày làm đêm để tạo sự thống nhất, giải quyết các vấn đề thực tế, tạo tác động tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ, sáng 3/3, phát biểu tại phiên họp kinh tế - xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 3, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhận định, tháng vừa qua các kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt khá tốt theo dự báo tình hình, chỉ tiêu đề ra, tuy nhiên vẫn còn nổi lên một số vấn đề cần lưu ý. 

Đơn cử, sản xuất công nghiệp giảm 2,5% so với cùng kỳ, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao gấp ba lần so với năm ngoái. Ngoài ra, việc hoàn thành các nhiệm vụ của tháng còn chậm trễ. Trong tháng, mới hoàn thành 18 trên tổng số 81 nhiệm vụ lớn, còn 51 nhiệm vụ đang thực hiện, 12 nhiệm vụ trễ hạn.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, các chuyên gia, sở, ngành thống nhất đánh giá, đà suy giảm kinh tế của quý IV/2022 vẫn ảnh hưởng đến quý I/2023 này và thậm chí đến hết quý II/2023. Tuy nhiên, đã có một số tín hiệu tích cực từ kinh tế thế giới cộng với sự tập trung tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, của thành phố.

“Tin rằng chúng ta sẽ nắm bắt được cơ hội để kết thúc sớm đà suy giảm và tăng tốc nhanh hơn”, Chủ tịch UBND TP HCM nhận định.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị các sở, ngành tập trung giải quyết các nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó, giải quyết cơ bản các khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đặt ra từ các cuộc gặp gỡ, lắng nghe ý kiến được tổ chức.

Đề nghị Phó Chủ tịch UBND thành phố Bùi Xuân Cường cùng Tổ tháo gỡ cho thị trường bất động sản tập trung cao độ để giải quyết các khó khăn đối với nhóm ngành này. 

“Cần có hành động quyết liệt, kịp thời, làm ngày làm đêm để tạo sự thống nhất, giải quyết các vấn đề thực tế để tạo tác động tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội”, Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo.

Bảy Hiền Tower (số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình) là một trong 6 dự án được TP HCM lựa chọn đưa ra bàn giải pháp gỡ vướng trong cuộc họp hôm 1/3 vừa qua. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trên địa bàn thành phố đang có 116 dự án bất động sản đang gặp khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Từ đầu năm TP HCM đã tổ chức ba cuộc họp vào các ngày 15/2, 20/2 và 1/3 với các doanh nghiệp bất động sản để tháo gỡ khó khăn cho một số dự án trong nhóm này và có các chỉ đạo tháo gỡ cụ thể với các dự án thuộc thẩm quyền. 

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.