Thủ tướng: TP HCM là đô thị đặc biệt, nếu kinh tế thành phố suy giảm thì cả nước sẽ ảnh hưởng

Thủ tướng cho biết theo báo cáo mới nhất Tổng cục Thống kê công bố thì tăng trưởng của TP HCM trong quý I/2020 đạt 1,03%, cao hơn mức 0,42% do TP ước tính. Thủ tướng cho rằng nếu kinh tế TP HCM suy giảm sâu thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng.

Tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo TP HCM diễn ra sáng nay, 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết TP HCM là đô thị đặc biệt, giữ vai trò rất quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, khoa học-công nghệ của cả nước.

Thủ tướng: GDP TP HCM cao hơn ước tính, nếu TP suy giảm về kinh tế thì cả nước sẽ ảnh hưởng - Ảnh 1.

Thủ tướng cho rằng nếu kinh tế TP HCM suy giảm sâu thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng. (Ảnh: VGP).

Theo Thủ tướng, TP HCM chiếm khoảng 22-23% GDP của cả nước; chiếm 25% ngân sách cả nước, 33% dịch vụ cả nước… Do đó, nếu kinh tế TP HCM suy giảm sâu thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng, và giảm thu ngân sách.

Tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 3, TP HCM báo cáo tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP quý I/2020 ước đạt 0,42%. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất mà Tổng cục Thống kê vừa trình Thủ tướng thì tăng trưởng của TP HCM đạt 1,03%.

Vì vậy, Thủ tướng cho rằng trong quý I/2020, tăng trưởng GDP của cả nước không chỉ đạt 3,82% mà sẽ cao hơn. 

"Đây không phải bệnh thành tích mà phải phản ánh trung thực kinh tế, nhất là kinh tế TP HCM", Thủ tướng nói, dù vẫn cho rằng tốc độ tăng trưởng này vẫn đang ở mức thấp so với hàng năm. TP HCM phải có những giải pháp, chủ động trong khôi phục kinh tế.

Ông cũng đề nghị các thành viên Chính phủ lắng nghe kiến nghị của TP HCM, để cố gắng xử lí trong phạm vi trách nhiệm của Chính phủ và TP HCM, nhất là những công trình dở dang, với tinh thần TP HCM phải hướng đến đô thị hiện đại, điển hình của khu vực và thế giới trong thời gian tới.

Về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, Thủ tướng đánh giá cao công tác thực hiện của TP HCM, năng động, quyết liệt và thành công.

Theo Thủ tướng, TP HCM luôn năng động, sáng tạo, có nhiều mô hình kinh doanh mới, tốt, để nền kinh tế không bị đổ gãy; đã phát huy truyền thống thành phố nghĩa tình, tương thân tương ái. Trong đó, đặc biệt là "ATM gạo" cho người nghèo cũng như các hình thức hỗ trợ chia sẻ của nhiều doanh nhân.

TP HCM cũng là một trong những địa phương triển khai sớm nhất gói hỗ trợ an sinh xã hội. Đến nay, phần lớn người khó khăn đã được quan tâm, hỗ trợ.

Theo báo cáo của UBND TP HCM, trong thời gian tới, thành phố xác định chủ động chuyển sang trạng thái "bình thường mới", tức có phát sinh người nhiễm bệnh mới nhưng không có nguy cơ trở thành ổ dịch trong cộng đồng. Đặc biệt, tập trung thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa hạn chế những tác động khó khăn do dịch Covid-19 vừa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. 

TP HCM sẽ triển khai thực hiện Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp từ nay đến hết năm 2020 với 4 nhóm nội dung hỗ trợ doanh nghiệp, gồm hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh trong điều kiện bảo đảm an toàn; hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và chi phí sinh hoạt cho người dân; hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau dịch.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.