Chủ tịch TP HCM: Thách thức của thành phố hiện nay là làm sao vực dậy sức mua của thị trường sau tâm lí lo sợ kéo dài

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết 1 trong 4 vấn đề thách thức của TP hiện nay là làm sao để vực dậy sức mua của thị trường nội địa sau tâm lí lo sợ kéo dài. Thành phố cũng đặt vấn đề có nên mở cửa để phát triển du lịch quốc tế, và thời điểm nào là thích hợp.

Tăng trưởng kinh tế quý I/2020 của TP HCM thấp nhất từ năm 1986 đến nay

Tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM năm 2020" diễn ra sáng nay, 5/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, thành phố đã chấp nhận hi sinh một phần lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.

TP HCM muốn được hiến kế để vực dậy thị trường nội địa, có nên mở cửa để phát triển du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nêu 4 vấn đề thách thức của TP sau đại dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo ông Phong, quý I/2020, việc thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng của TP HCM. Kinh tế thành phố trong quý I/2020 chỉ tăng trưởng 0,42% so với cùng kì năm 2019, thấp nhất kể từ năm 1986 đến nay.

Với vai trò là đầu tàu kinh tế, dẫn dắt kinh tế của vùng và cả nước, TP HCM luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn cả nước trung bình từ 1,1 đến 1,2 lần trong một thời gian dài, sự tăng trưởng chậm lại sẽ có nhiều tác động đến tăng trưởng chung của cả nước. 

Vì vậy, tập trung mọi nguồn lực và giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế thành phố là "mệnh lệnh" cần phải làm ngay trong bối cảnh hiện nay để vực dậy sự phát triển kinh tế của thành phố.

Buổi tọa đàm này nhằm mục đích để lãnh đạo thành phố ghi nhận các ý kiến đóng góp từ chuyên gia kinh tế, lắng nghe các vướng mắc khó khăn từ phía doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, dịch vụ; các hiệp hội ngành nghề, làm cơ sở để tiếp tục đánh giá theo chiều sâu tác động của đại dịch này đến một số ngành kinh tế chủ lực của TP HCM trong ngắn, trung và dài hạn.

Đồng thời, thành phố mong muốn được lắng nghe các kế sách, cũng như sự tham vấn từ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, giúp lãnh đạo thành phố đưa ra các giải pháp phù hợp, nhằm hỗ trợ cho các ngành, các lĩnh vực kinh tế của TP từng bước vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển sau dịch.

4 vấn đề thách thức của TP HCM sau đại dịch Covid-19

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh TP HCM đang phải đối diện với 4 vấn đề thách thức, rất cần lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học.

Thứ nhất là vấn đề kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thứ hai, thị trường xuất nhập khẩu sẽ phải làm gì, khi các chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng?

TP HCM muốn được hiến kế để vực dậy thị trường nội địa, có nên mở cửa để phát triển du lịch quốc tế - Ảnh 2.

TP HCM muốn được hiến kế về vực dậy thị trường nội địa sau Covid-19. (Ảnh: Phúc Minh).

Thứ ba, làm sao để vực dậy sức mua của thị trường nội địa khi người dân đã giảm chi tiêu sau đại dịch, do tâm lí lo sợ kéo dài. Thành phố cũng đặt câu hỏi có nên mở cửa để phát triển du lịch quốc tế, và thời điểm nào là thích hợp?

Thứ tư, giải pháp nào hiệu quả và phù hợp nhất để đảm bảo ổn định kinh tế, ổn định công ăn việc làm trong điều kiện phải thực hiện "mục tiêu kép" như hiện nay?

Song song đó, TP HCM cần giải pháp nào để tập trung phát triển các ngành đóng góp cao vào tăng trưởng kinh tế, bao gồm công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm; công nghiệp sản xuất đồ uống; công nghiệp sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; ngành bán buôn, bán lẻ; vận tải, kho bãi; tài chính ngân hàng, bảo hiểm… 

Đối với những ngành chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, cần tập trung vào các phân khúc nào đóng góp cao vào tốc độ tăng trưởng. Đầu tư có trọng điểm, ưu tiên phát triển các ngành sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng. Đẩy nhanh phát triển kinh tế số trong ngắn hạn và dài hạn, cũng như phát triển kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực kinh tế.

Thủ tướng giao TP HCM đạt tăng trưởng cao hơn mức 6,7% năm nay

Người đứng đầu chính quyền TP HCM cũng nhắc đến giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục, để nhanh chóng đưa các gói hỗ trợ đến các đối tượng một cách nhanh chóng và kịp thời. Nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới thích ứng với tình hình dịch Covid-19. 

Nghiên cứu, khai thác các thị trường nước ngoài có điều kiện thuận lợi trong bối cảnh dịch Covid-19, đặc biệt là các thị trường lớn để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.  

"TP đang đứng trước những khó khăn lớn do tác động từ phía dịch bệnh gây ra, điều này nằm ngoài khả năng dự báo. Ngay tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân phải đoàn kết một lòng, siết chặt tay nhau, nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng nhau hoàn thành thắng lợi "mục tiêu kép" đã đề ra. Đó là vừa giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch, vừa tập trung phát triển ổn định kinh tế thành phố trong điều kiện bình thường mới", Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Trong cuộc họp Chính phủ thường kì tháng 4/2020 cũng diễn ra sáng nay, báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết trong tháng 5 cũng như các tháng tới, thành phố vẫn xác định nhiệm vụ quan trọng về phòng chống dịch Covid-19, đồng thời triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới. 

Báo cáo Thủ tướng, ông Liêm cho biết TP HCM dự báo tăng trưởng năm 2020 là hơn 6,7%. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho TP HCM phải đạt tăng trưởng cao nhất, hơn 6,7% bởi theo Thủ tướng, tăng trưởng của TP HCM rất quan trọng đối với cả nước trong tình hình hiện nay.

Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng. Với tinh thần chung là phải sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội, Chính phủ sẽ tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển, bên cạnh việc chú ý các biện pháp phòng, chống dịch.