Thủ tướng: Ưu tiên hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế

Thủ tướng yêu cầu đã kiểm soát được dịch Covid-19 thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, ưu tiên các giải pháp khởi động lại nền kinh tế, nhất là hỗ trợ các ngành bị ảnh hưởng nặng vì dịch bệnh như sản xuất công nghiệp, du lịch, hàng không...

Ưu tiên tái khởi động nền kinh tế

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kì tháng 4/2020, diễn ra sáng nay (5/5), sau 4 tháng dồn sức đẩy lùi đại dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu quan trọng ở thời điểm này là phải đạt được mức tăng trưởng cần thiết, không được để tăng trưởng quá thấp trong năm nay.

Thủ tướng: Ưu tiên hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng: Ưu tiên hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế. (Ảnh: VGP).

 4 tháng đầu năm, nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tăng trưởng âm. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo với kịch bản dịch Covid-19 đạt đỉnh trong quý II/2020 và giảm trong nửa cuối năm nay, thì GDP toàn cầu cả năm âm 3%.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần hiện nay là phải sớm phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội. Đây là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và nhân dân cả nước.

Vì vậy, tại phiên họp hôm nay, yêu cầu là tập trung ưu tiên các giải pháp khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển, bên cạnh việc chú ý các biện pháp phòng, chống dịch.

Dẫn lại dự báo của IMF về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay (tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, đạt khoảng 2,7%), Thủ tướng nêu rõ phải phấn đấu đạt cao hơn mức này. Dù nhận định sẽ khó khăn, nhưng theo Thủ tướng, không được để tăng trưởng thấp, sẽ ảnh hưởng đến vấn đề giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trong nước.

"Phải đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết. Song song tăng trưởng là phải kiểm soát được lạm phát dưới ngưỡng 4%. Tăng trưởng mà để lạm phát quá cao thì không còn ý nghĩa", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tập trung hỗ trợ các ngành công nghiệp, hàng không, du lịch...

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, đặc biệt cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi sản xuất kinh doanh. 

Trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh (19 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng.

Thủ tướng: Ưu tiên hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu tập trung hỗ trợ các ngành công nghiệp, hàng không, du lịch... (Ảnh: Phúc Minh).

Chính phủ cần đánh giá, thảo luận các biện pháp khắc phục bất cập như công nghiệp giảm mạnh, các dịch vụ như hàng không, lữ hành, khách sạn, ăn uống sụt giảm, hay giải pháp để làm sao doanh nghiệp phát triển khi mà thời gian qua số lượng doanh nghiệp giảm mạnh. 

Đặc biệt,  làm sao các công trình xây dựng cơ bản, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải, phải được khởi động.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ xem xét việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, nếu thấy cần thiết, để báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội trong thời gian tới. 

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tinh thần phải quyết liệt tháo gỡ, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như thời gian qua ở một số bộ, ngành, địa phương, một số công trình. 

Việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công khoảng 700.000 tỉ đồng trong năm nay là rất quan trọng. Thủ tướng yêu cầu: "Phải xông vào trận, nếu có vướng mắc thì báo cáo kịp thời, bám ngày, bám đêm để triển khai cho được", nhằm mục đích không để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn.

Việt Nam đã hi sinh các lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để phòng Covid-19

Phiên họp sáng nay là phiên họp Chính phủ thường kì được tổ chức, sau 4 tháng dồn sức đẩy lùi đại dịch Covid-19. Tính đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhờ triển khai các biện pháp mạnh để tận dụng "thời gian vàng" chống dịch và chấp nhận hi sinh một số lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Theo số liệu của ngành thống kê, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4 giảm 10,5% so với cùng kì. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 4 tháng chỉ tăng 1,8%, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thủ tướng: Ưu tiên hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế - Ảnh 3.

4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 4,3% (riêng tháng 4 giảm đến 26%). (Ảnh: Phúc Minh).

Hoạt động mua sắm hàng hóa, chi tiêu của người tiêu dùng giảm mạnh. Nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, lữ hành phải tạm đóng cửa; 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 4,3% (riêng tháng 4 giảm đến 26%).

CPI tháng 4/2020 giảm 1,54% so với tháng trước. Tuy nhiên, CPI bình quân 4 tháng so với cùng kì tăng 4,9%, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Lạm phát cơ bản bình quân 4 tháng tăng 2,96% so với bình quân cùng kì.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn; tái đàn heo còn chậm.

4 tháng đầu năm, cả nước có 37.600 doanh nghiệp đăng kí thành lập mới, giảm 13,2% và giảm 17,9% vốn đăng kí, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 22.700 doanh nghiệp, tăng 33,6%.

Xuất nhập khẩu hàng hóa được xem là điểm sáng duy nhất của nền kinh tế. Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 3,4%; trong đó xuất khẩu tăng 4,7%; nhập khẩu tăng 2,1%. Xuất siêu trên 3 tỉ USD.

Tại phiên họp hôm nay, Chính phủ sẽ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020; Dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn NSNN giai đoạn 2021-2025 theo trình tự thủ tục rút gọn…

Chính phủ sẽ đưa ra các quyết sách để thực hiện tốt mục tiêu kép với tinh thần "khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp ba".