Thủ tướng yêu cầu địa phương tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, tăng tần suất bay nội địa

Thủ tướng yêu cầu tỉnh, thành xem xét nới lỏng để phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, lưu ý các địa phương không được áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho các ngành, nhất là du lịch, dịch vụ ăn uống, hàng không.

Thủ tướng: Không được lơ là trong phòng dịch để người dân có kì nghỉ an toàn

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ vào chiều nay, 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hiện Việt Nam đã cơ bản đầy lùi dịch bệnh Covid-19, làm chủ được tình hình, nhưng không được chủ quan, mất cảnh giác.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh những người làm công tác phòng, chống dịch, lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn. Hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%.

Thủ tướng yêu cầu địa phương tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, tăng tần suất bay nội địa - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu không được lơ là trong phòng dịch để người dân có kì nghỉ an toàn. (Ảnh: VGP).

Các cơ quan chức năng, đặc biệt Ban Chỉ đạo quốc gia cần tiếp tục thực hiện chiến lược được đề ra, kiên quyết ngăn chặn dịch xâm nhập, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời, hiệu quả. 

Theo Thủ tướng, trong 12 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 19 trên một số góc độ, một số khu vực cần phải tiếp tục được quan tâm, nhất là trong kì nghỉ kéo dài sắp tới. 

Các địa phương phải kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là không để tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch để có kì nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân.

Bộ Quốc phòng phải phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương triển khai các biện pháp kiểm soát y tế đối với những người về Việt Nam qua đường mòn, lối hẻm.

Thủ tướng: Địa phương tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, tăng tần suất bay nội địa

Về việc thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các ngành tập trung các lực lượng, các giải pháp để kiểm soát nguy cơ nhiễm từ bên ngoài, đồng thời nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, khởi động tích cực, tăng tốc phát triển kinh tế ở lĩnh vực có hệ số an toàn cao.

Thủ tướng yêu cầu địa phương tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, tăng tần suất bay nội địa - Ảnh 2.

Trong thời gian này nhiều dịch vụ không thiết yếu như như bar, karaoke... vẫn phải tiếp tục đóng cửa. (Ảnh: Phúc Minh).

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương có thể xem xét, nới lỏng một số ngành khác để phát triển sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý các địa phương cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, nhất là một số ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng như là du lịch, dịch vụ ăn uống, hàng không.

Bộ GTVT được chỉ đạo căn cứ diễn biến dịch, đặc biệt là nhu cầu đi lại của người dân, quyết định việc tăng dần tần suất các chuyến bay nội địa phù hợp, cũng như khách đi tàu lửa, ô tô, bảo đảm số chuyến, không để dồn ứ hành khách có nhu cầu đi lại.

Các khu công nghiệp, khu du lịch, các đô thị đông dân cư, chợ, siêu thị, các nơi có mật độ giao lưu, giao thương lớn có sự kiểm soát, đôn đốc thực hiện những biện pháp phòng chống dịch.

Nhất trí tạo điều kiện xuất khẩu khẩu trang y tế

Về các đề nghị của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế, tạo điều kiện tối đa, các thuốc điều trị Covid-19 và vật tư y tế. Tháo gỡ mọi điều kiện để khuyến khích đẩy mạnh xuất khẩu, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ gìn uy tín quốc gia.

Thủ tướng nhất trí với đề nghị cho phép các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm được đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực (cả công lập và tư nhân). 

Đồng thời, đồng ý với phương án cách li chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà quản lý về Việt Nam thuận lợi, với cách cách li phù hợp.

Thủ tướng cũng lưu ý ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tiêu cực, tham nhũng lợi ích nhóm trong vấn đề mua các thiết bị y tế, nếu phát hiện tiêu cực, tham nhũng phải chuyển đến cơ quan điều tra để xử lí nghiêm.

Riêng công tác hỗ trợ tiền cho người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý phải sớm hỗ trợ kịp thời đến tay người dân.