Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét đề xuất bỏ hạn chế số lượng máy bay của Bamboo Airways

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến về tháo gỡ bất cập, liên quan giới hạn số lượng máy bay của Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Dựa trên báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc tháo gỡ bất cập, liên quan giới hạn số lượng máy bay của Bamboo Airways, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thực hiện chức năng quản lí nhà nước, phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lí hoạt động của các hãng hàng không Việt Nam, xem xét các kiến nghị của hãng này theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng lưu ý các Bộ cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét đề xuất bỏ hạn chế số lượng máy bay của Bamboo Airways - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét đề xuất bỏ hạn chế số lượng máy bay của Bamboo Airways. (Ảnh: Bamboo Airways).

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, liên quan việc tháo gỡ bất cập giới hạn về số lượng máy bay của Bamboo Airways.

Theo các quy định của pháp luật về ngành hàng không như Luật Hàng không dân dụng, Nghị định 92, Nghị định 89 và Nghị định 30, tất cả đều không hạn chế về số lượng máy bay của các hãng hàng không.

Các hãng có thể phát triển đội bay theo mục đích kinh doanh, nhu cầu thị trường, miễn đáp ứng được các điều kiện về quy hoạch ngành và mức vốn tối thiểu.

Do đó, trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không nêu rõ Bamboo Airways có thể phát triển đội bay với quy mô trên 30 chiếc, và số lượng cụ thể sẽ được xem xét trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh và phù hợp với hạ tầng hàng không.

Cục Hàng không cũng cho rằng việc quy định rõ số lượng, chủng loại máy bay có thể gây khó khăn cho hãng hàng không trong hoạt động sản xuất kinh doanh, khi không cho phép hãng linh hoạt trong việc xây dựng định hướng kinh doanh dài hạn, cũng như vị thế đàm phán các hợp đồng mua, thuê máy bay. 

Đồng thời, hãng hàng không sẽ phải trải qua thủ tục xin phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hệ thống Luật Đầu tư, khi muốn mở rộng quy mô đội bay, hãng hàng không.

Sau hơn một năm kể từ khi thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, Bamboo Airways hiện khai thác 41 đường bay nội địa và quốc tế, sở hữu các loại máy bay bao gồm Boeing Boeing 787-9 Dreamliners, Airbus SE A321 Neos và Airbus SE A320. Hãng cũng đang nhanh chóng mở rộng mạng bay.

Mới đây, chia sẻ về kế hoạch kinh doanh năm nay của Bamboo Airways, ông Trịnh Văn Quyết cho biết ban lãnh đạo đã thống nhất điều chỉnh kế hoạch tăng đội bay trong năm 2020 xuống quy mô tối thiểu 40 máy bay, tức giảm 10 máy bay so với kế hoạch đặt ra trước khi có dịch Covid-19.

Đáng chú ý là dù giảm quy mô đội bay, hãng bay thuộc Tập đoàn FLC vẫn sẽ giữ mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa trong năm 2020.

Theo ông Quyết, để đạt được mục tiêu, Bamboo Airways sẽ có những biện pháp hiệu quả nhất trước những thay đổi do đại dịch gây ra, như tận dụng việc giá dầu giảm kỉ lục, khiến chi phí nhiên liệu bay cũng rẻ theo, hoặc đưa ra nhiều loại hình sản phẩm mới phục vụ khách hàng.

chọn
TP Phủ Lý có 5 dự án nhà ở hơn tỷ USD mời đầu tư trong 4 tháng, lọt 'mắt xanh' nhiều doanh nghiệp
Từ tháng 12/2022 đến nay, Hà Nam liên tục phát thông báo tìm chủ cho 5 dự án khu đô thị, khu dân cư tại TP Phủ Lý với tổng số vốn hơn 24.000 tỷ đồng. Đến nay, 3/5 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.