Cục Hàng không tuýt còi Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways bán vé sau ngày 15/4

Cục Hàng không yêu cầu các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways chỉ được phép mở bán các chuyến bay giai đoạn từ 16/4/2020, sau khi đã được Cục cấp phép bay.

Cục Hàng không đã có công văn khẩn gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa từ 16-30/4/2020.

Cục Hàng không tuýt còi Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways bán vé sau ngày 15/4 - Ảnh 1.

Cục Hàng không yêu cầu Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways chỉ được phép mở bán các chuyến bay giai đoạn từ 16/4/2020 sau khi được Cục cấp phép bay. (Ảnh minh họa: Thanh Niên).

Cục cho biết tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu các hãng chỉ được phép mở bán các chuyến bay cho giai đoạn từ 16/4/2020, sau khi được cấp phép bay.

Đơn vị này cũng yêu cầu các hãng hàng không gửi đề nghị cấp phép bay giai đoạn từ 16/4-30/4/2020 ngay trong hôm nay (14/4), để tổng hợp, xem xét.

Như vậy, dù các hãng hàng không đã lần lượt thông báo kế hoạch bay sau ngày 15/4, nhưng thực tế vẫn chưa có hãng nào được cấp phép bay sau giai đoạn cách li xã hội, như chỉ đạo của Thủ tướng.

Cụ thể, Vietjet Air đã thông báo khai thác trở lại các đường bay nội địa bắt đầu từ ngày 16/4/2020. Hãng khuyến cáo khách hàng thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng theo quy định để tránh lây nhiễm dịch Covid-19.

Cục Hàng không tuýt còi Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways bán vé sau ngày 15/4 - Ảnh 2.

Vietjet thông báo bay lại từ ngày 16/4. (Ảnh chụp màn hình).

Tương tự, Bamboo Airways cũng thông báo tái hoạt động từ ngày 16/4. Ngoài tăng tần suất chuyến bay chặng Hà Nội - TP HCM lên 7 chuyến khứ hồi mỗi ngày, Bamboo còn cho biết có kế hoạch bay đến các sân bay địa phương như Cam Ranh, Phú Quốc, Quy Nhơn… từ ngày 20/4.

Dù chưa thông báo về kế hoạch bay sau ngày 15/4, nhưng trang bán vé trực tuyến của Vietnam Airline đã mở bán vé các đường bay nội địa.

Các hãng hàng không đang nóng lòng hoạt động trở lại, bởi Bộ Giao thông Vận tải mới đây cho biết từ ngày 1/4 đến nay, lượng hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% so với thời điểm trước khi có dịch. 

Hầu hết đội tàu bay của các hãng đang phải đậu lại tại các cảng hàng không, không được đưa vào khai thác.

Trước khó khăn chung của ngành, Bộ GTVT đề nghị cho phép các cơ quan, đơn vị được giảm thuế, giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách (thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không) cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh từ ngày 23/1 đến cuối năm nay hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch.

Một số chính sách áp dụng chung cho hãng hàng không Việt Nam được đề xuất, gồm miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/1-31/12/2020. 

Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn, thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.

chọn
91 dự án giao thông, vận tải dự kiến ưu tiên đầu tư tại Hưng Yên: Có nhiều cao tốc, đường vành đai
Hưng Yên dự kiến ưu tiên thực hiện 91 dự án giao thông, vận tải với 12 dự án đầu tư công do Bộ, ngành và ngân sách Trung ương đầu tư; 70 dự án đầu tư công từ ngân sách tỉnh và 9 dự án thu hút đầu tư.