Bay nội địa tăng mạnh, Bộ Giao thông Vận tải tính toán mở lại đường bay quốc tế

Số lượng chuyến bay nội địa trong tháng 5 của các hãng hàng không tăng 74% so với tháng 4/2020. Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không nghiên cứu việc mở lại một số đường bay quốc tế.

Bay nội địa tăng mạnh sau cách li xã hội, Vietjet thực hiện nhiều chuyến bay nhất

Báo cáo của Cục Hàng không cho biết trong tháng 5, tính từ giai đoạn ngày 19/4-18/5, số chuyến bay của các hãng hàng không trong nước đã tăng mạnh trở lại sau thời điểm cách li xã hội.

Bay nội địa tăng mạnh, đang tính toán mở lại các đường bay quốc - Ảnh 1.

Tổng số chuyến bay của các hãng trong tháng 5 là 8.623 chuyến bay, tăng 74% so với tháng 4/2020. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Tổng số chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways và Vasco đã thực hiện là 8.623 chuyến bay, tăng 74% so với tháng 4/2020.

Trong đó, Vietjet thực hiện nhiều chuyến bay nhất với 3.584 chuyến, tăng 95% so với tháng 4. Vietnam Airlines bay tổng cộng 3.440 chuyến bay, tăng 126% so với tháng trước. Đây cũng là hãng có số lượng chuyến bay tăng nhiều nhất so với các hãng hàng không khác.

Bamboo Airways khai thác 1.007 chuyến, Jetstar Pacific bay 313 chuyến và Vasco bay 279 chuyến.

Cục Hàng không cho biết nếu như tháng 4, tức thời điểm cách li xã hội, các hãng chỉ hoạt động từ 1-2% công suất thì trong tháng 5, số chuyến bay nội địa đã tăng mạnh, nhất là từ khi cơ quan quản lí quyết định cho phép các hãng tăng tần suất số chuyến bay mỗi ngày và mở lại hầu hết đường bay nội địa trong nước.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kì năm ngoái thì số chuyến bay của một số hãng vẫn giảm đến 70%, do người dân vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh và các đường bay quốc tế chưa được mở lại.

Bay nội địa tăng mạnh, đang tính toán mở lại các đường bay quốc - Ảnh 2.

Vietjet dẫn đầu về số lượng chuyến bay trong tháng 5/2020. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Về lượng khách, trong tháng 5, lượng khách qua cảng hàng không trên cả nước giảm 70% so với tháng 5/2019, còn 2,88 triệu khách. Trong đó, khách quốc tế giảm 97,6%, còn 78.000 khách, khách nội địa đạt 2,8 triệu khách, giảm 56,6%.

Xem xét mở lại một số đường bay quốc tế

Ngay khi tình hình bay nội địa khởi sắc, các hãng hàng không lẫn các công ty du lịch cũng muốn các đường bay quốc tế sớm được mở trở lại, để khôi phục hoạt động kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19.

Theo Thanh Niên, cơ quan chức năng đang xem xét mở lại một số đường bay quốc tế sau khi Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam và một số nơi.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không nghiên cứu, báo cáo việc nối lại một số đường bay quốc tế trên cơ sở song phương trước ngày 10/6, để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Cục Hàng không nhận định các hãng hàng không Việt đã sẵn sàng nối lại các chuyến bay quốc tế như khi chưa bùng phát dịch. Ngoài ra, các hãng hàng không Hàn Quốc, Đài Loan cũng muốn nối lại đường bay đến Việt Nam.

Cục cũng đã có kế hoạch cho vấn đề này nhưng còn phụ thuộc vào điều kiện, tình hình dịch bệnh tại các quốc gia dự kiến phục hồi đường bay. Sau đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sẽ có đánh giá và đưa ra thời điểm mở đường bay nào đảm bảo an toàn. 

chọn
Hải Phòng yêu cầu Kinh Bắc khởi công các dự án Tràng Cát, Tràng Duệ 3 vào giữa 2024
TP Hải Phòng đã yêu cầu nhà đầu tư các dự án Khu đô thị Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 tập trung thực hiện theo tiến độ, khởi công các dự án vào tháng 5 và tháng 6/2024.