Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể gửi thư kêu gọi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cùng đoàn kết vượt Covid-19

"Tôi kêu gọi các doanh nghiệp ngành hàng không Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, sự nỗ lực, tinh thần chia sẻ, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua mọi khó khăn, thách thức tiếp theo", thư Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể gửi các hãng hàng không Việt Nam viết.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa có thư gửi các doanh nghiệp hàng không Việt Nam, trong bối cảnh ngành hàng không đang tái khởi động sau một thời gian dài "nằm bãi", thực hiện phòng chống đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng nhận định những tháng đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, các nước công bố lệnh phong tỏa, cấm bay, dẫn đến mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của lĩnh vực hàng không bị đình trệ, gây thiệt hại lớn cho các hãng hàng không, đặc biệt là lĩnh vực vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng đường hàng không.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kêu gọi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cùng đoàn kết vượt Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kêu gọi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cùng đoàn kết vượt Covid-19. (Ảnh: VGP).

Theo ông, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới như hiện nay thì hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng không chắc chắn còn phải gặp rất nhiều khó khăn, thách thức để có thể phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.

"Tôi xin chia sẻ với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không, đặc biệt là các hãng hàng không trong nước về những thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây, cũng như những khó khăn, thách thức cần vượt qua để phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể viết.

Trong thư, tư lệnh ngành giao thông vận tải bày tỏ ông đánh giá rất cao các hãng hàng không Việt đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ đưa đón các chuyên gia, người Việt Nam về nước an toàn.

Ông biểu dương tập thể các hãng hàng không Việt đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, không quản ngại vất vả, nguy hiểm, trực tiếp thực hiện hàng chục chuyến bay từ những vùng "tâm dịch" trên toàn thế giới, để đón hàng chục nghìn đồng bào ta về Việt Nam và đưa công dân nước ngoài về nước an toàn.

Đồng thời, các hãng cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên chở trang thiết bị y tế của Chính phủ Việt Nam, hỗ trợ nhiều nước trên toàn thế giới phòng chống dịch.

Ông cũng biểu dương các kiểm soát viên không lưu đã chấp nhận cách li tập trung tại đơn vị, nhằm đảm bảo tuyệt đối sức khỏe để điều hành thông suốt, đảm bảo an toàn hoạt động bay; các cán bộ, nhân viên mặt đất không quản vất vả, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm tại các cảng hàng không để phục vụ các chuyến bay, phục vụ hành khách.

"Tôi kêu gọi các doanh nghiệp ngành hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, sự nỗ lực, tinh thần chia sẻ, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua mọi khó khăn, thách thức tiếp theo", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kêu gọi.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ nghiên cứu tiếp thu mọi ý kiến, kiến nghị để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp các doanh nghiệp hàng không nói chung và các hãng hàng không Việt Nam nói riêng phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kêu gọi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cùng đoàn kết vượt Covid-19 - Ảnh 2.

Cục Hàng không dự báo thị trường hàng không trong nước sẽ cơ bản khôi phục và khôi phục hoàn toàn vào giữa năm 2021. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến).

Trả lời báo chí mới đây về tình hình ngành hàng không trong đại dịch Covid-19, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết các hãng hàng không của Việt Nam đang phải hứng chịu tổn thất nặng nề, với thiệt hại dự tính 30.000 tỉ đồng.

Ông Thắng dự báo thị trường hàng không trong nước sẽ cơ bản khôi phục và khôi phục hoàn toàn vào giữa năm 2021. Và hiện nay là giai đoạn quyết định, có tính sống còn với các hãng hàng không.

Hiện các hãng hàng không mới phục hồi các đường bay nội địa sau giai đoạn cách li xã hội. Riêng các đường bay quốc tế vẫn chưa được khai thác lại vì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang phức tạp trên thế giới. 

Mới đây, Vietnam Airlines thông báo trong tháng 6 tới sẽ mở lại chuyến bay giữa TP HCM và Hà Nội đến Incheon (Hàn Quốc). Hãng cho biết đây là những chuyến bay thương mại nhưng chỉ khai thác một chiều từ Việt Nam. Chiều từ Hàn Quốc về sẽ không chở khách theo yêu cầu của Chính phủ.

chọn
Phát Đạt lãi gần 50 tỷ nhờ bán vốn tại công ty liên kết
Quý II/2024, Phát Đạt thu về 201 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết. Doanh nghiệp cho biết, vào ngày 24/6 đã chuyển nhượng 25% cổ phần tại BIDICI cho một cá nhân với giá trị 769,5 tỷ đồng, qua đó giảm sở hữu tại BIDICI từ 49% xuống 24%.