Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines, PVN

Thủ tướng cho rằng, PVN và Vietnam Airlines đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản.

Chiều 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng không, dầu khí - Ảnh 1.

Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên “chúng ta phải lo chung cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước”. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Sau khi lắng nghe các ý kiến, trong đó có phương án khắc phục khó khăn của PVN và Vietnam Airlines, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nên “chúng ta phải lo chung cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước”. 

Cuối tháng 4, Thủ tướng đã có hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp, sau đó Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ khó khăn.

Sau cuộc họp, Thủ tướng làm việc đối với các tập đoàn, tổng công ty lớn, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế.  PVN và Vietnam Airlines là những doanh nghiệp đầu tiên. Thủ tướng cũng đã và sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm về phát triển kinh tế-xã hội.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng, PVN và Vietnam Airlines đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các doanh nghiệp lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của 2 doanh nghiệp “vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ”. "Và thực sự có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc. Tinh thần ấy các đồng chí cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị 2 doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Tăng cường quản lí kinh tế, chống thất thoát. Cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt. Ví dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kĩ thuật…

Các bộ, ngành liên quan phải xắn tay áo cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn Nhà nước quan trọng, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp. 

“Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các đồng chí”, Thủ tướng khẳng định và đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tàu,“xông trận” để xử lí, giải quyết.


chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.