Giá dầu thế giới giảm 1 USD, doanh thu PVN giảm ngay 4.600 tỉ đồng

"Trung bình nếu giá dầu giảm 1 USD thì doanh thu PVN giảm 4.600 tỉ đồng, nộp ngân sách giảm 1.000 tỉ đồng so với kế hoạch", Vụ trưởng Vụ Dầu khí và than cho biết.

Bộ Công Thương nói về giá dầu thế giới lần đầu xuống mức âm

Vụ trưởng Vụ Dầu khí và than (Bộ Công Thương) - ông Nguyễn Việt Sơn, trong hôm nay (22/4), đã có trao đổi về việc giá dầu thế giới rơi xuống ngưỡng âm (dưới 0 USD/thùng).

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) hợp đồng kì hạn giao tháng 5/2020 trên sàn giao dịch NYMEX (New York, Mỹ) ngày 20/4/2020, chốt ở mức -37 USD/thùng. Ông Nguyễn Việt Sơn cho biết đây là mức giá thấp chưa từng có trong lịch sử.

Giá dầu thế giới giảm 1 USD, doanh thu PVN giảm ngay 4.600 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bộ Công Thương cho biết thực chất giá dầu âm âm là mức giá được giao dịch giữa các thương nhân trên sàn. (Ảnh: Reuters).

Lí giải rõ hơn về mức giá lịch sử này, ông cho biết do ngày 21/4/2020 là ngày chốt hợp đồng kì giao tháng 5/2020. Tại thời điểm này, người mua hợp đồng phải đưa ra quyết định có nhận lô dầu hay không. Nếu nhận thì họ phải đóng hợp đồng và sẽ nhận lô dầu vật chất.

Tuy nhiên, với tình trạng nhu cầu dầu thô, xăng dầu tại Mỹ đóng băng do dịch Covid-19, trong khi dầu thô vẫn được sản xuất, các kho chứa dầu, kể cả tàu biển và toa tàu hỏa đều đã chất đầy dầu thô, thì việc nhận dầu vào thời điểm này và thuê kho để chứa, là không thể hoặc với chi phí rất cao.

Do vậy, một số người sở hữu hợp đồng dầu thô WTI, sau khi cân nhắc tính toán lợi ích của mình, đã quyết định bán tháo với mọi giá tại 2 giây cuối cùng của phiên giao dịch, và giá khớp tại 2 giây cuối cùng này được coi là giá chốt phiên.

"Thực chất giá âm là mức giá được giao dịch giữa các thương nhân trên sàn giao dịch chứ không phải là giá giao dịch giữa nhà sản xuất dầu thô và người sử dụng cuối cùng (nhà máy lọc dầu). Số lượng dầu giao dịch ở mức âm (dưới 0 USD/thùng) là rất thấp", ông Sơn nói.

Cập nhật giá dầu mới nhất, đại diện Bộ Công Thương cho biết giá giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 6/2020 đã duy trì ở mức khoảng 16-20 USD/thùng và giá dầu Brent vẫn ở mức 21-25 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô khai thác trong nước của Việt Nam thường được tham chiếu với giá dầu thô Brent.

Giá dầu thế giới giảm 1 USD, doanh thu PVN giảm ngay 4.600 tỉ đồng - Ảnh 2.

Giá dầu thế giới giảm 1 USD, doanh thu PVN giảm ngay 4.600 tỉ đồng. (Ảnh: PVN).

Ông Nguyễn Việt Sơn nói giá dầu đang ở mức rất thấp hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Nếu giá dầu trung bình cả năm 2020 đạt 30 USD/thùng thì doanh thu PVN giảm 19% so với kế hoạch năm, đạt 520.000 tỉ đồng, nộp ngân sách giảm 38,4%, chỉ 50.600 tỉ đồng. Trong khi doanh thu và nộp ngân sách theo kế hoạch là 640.900 tỉ và 82.100 tỉ đồng.

"Trung bình nếu giá dầu giảm 1 USD thì doanh thu PVN giảm 4.600 tỉ đồng, nộp ngân sách giảm 1.000 tỉ đồng so với kế hoạch", ông Sơn nói.

Có thể tạm ngừng các giếng có sản lượng khai thác thấp

Vụ trưởng Vụ Dầu khí và than cũng nói thêm để đối phó với tình trạng này, Bộ Công Thương đã có các văn bản chỉ đạo ngành dầu khí và PVN, yêu cầu rà soát tổng thể kế hoạch các lô dầu khí, các giếng khoan khai thác, xác định mức giá dầu khả thi, để có các quyết sách tiếp tục thực hiện hay ngừng các giếng có sản lượng khai thác thấp trên cơ sở hiệu quả, bảo vệ tài nguyên, đảm bảo lợi ích nhà nước, lợi ích nhà đầu tư.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu cân đối sản lượng các mỏ có giá thành tốt, để bù đắp cho phần thiếu hụt sản lượng ở những mỏ phải đóng hoặc giảm sản lượng.

Giá dầu thế giới giảm 1 USD, doanh thu PVN giảm ngay 4.600 tỉ đồng - Ảnh 3.

Trước đó, PVN cũng kêu gọi người lao động thắt lưng buộc bụng để cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. (Ảnh: PVN).

Đồng thời, PVN phải rà soát lại các nhiệm vụ thuộc công tác thăm dò, thẩm lượng, phát triển mỏ mới, đảm bảo gia tăng đủ trữ lượng để chuẩn bị đưa mỏ vào khai thác trong năm 2020, nhằm đón đầu khi giá dầu tăng.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ chuẩn bị ngay các giải pháp ứng phó với nhu cầu dịch vụ cũng như giá dịch vụ sẽ giảm, để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu PVN rà soát tất cả nhiệm vụ, chi phí dự kiến của năm 2020, cắt giảm giảm tối đa các chi phí thuê ngoài, các nhiệm vụ chưa thật sự cấp bách. PVN phải xây dựng ngay các giải pháp tài chính, đầu tư tổng thể trong toàn ngành dầu khí để ứng phó kịp thời với những biến động xấu nhất của giá dầu trong năm 2020. 

Ông Nguyễn Việt Sơn cho biết Bộ Công Thương cũng đã có văn bản báo cáo và kiến Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tài chính, đầu tư, thị trường, kinh doanh,… nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành dầu khí giai đoạn hiện nay.