Kinh doanh

PVN đang trong giai đoạn khó khăn nhất lịch sử tập đoàn, lo mất 2,3 tỉ USD, thậm chí dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu

Phúc Minh 15:53 | 23/03/2020
PVN cho biết tập đoàn sẽ mất 2,3 tỉ USD doanh thu và giảm gần 800 triệu USD nộp ngân sách Nhà nước, trước tác động kép của dịch Covid-19 cùng giá dầu giảm không phanh hiện nay.

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng nhận định đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất của lịch sử tập đoàn, vì chịu tác động kép của dịch Covid-19 và giá dầu sụt giảm đột biến. PVN dự kiến tình hình kinh doanh sẽ tiếp tục nhiều khó khăn, thua lỗ trong thời gian tới.

PVN lo mất 2,3 tỉ USD vì dịch Covid-19 và giá dầu thấp kỉ lục

Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mới đây cho biết thị trường dầu khí đang bị giáng một đòn nặng nề, khiến giá liên tục sụt giảm. Những ngày qua, giá dầu Brent đã giảm sốc, chỉ còn dao động quanh mốc 24-25 USD/thùng. PVN dự báo với tốc độ giảm 7-8%/ngày như hiện nay, giá dầu thô thế giới có nguy cơ xuống mức dưới 20 USD/thùng trong những ngày tới.

PVN lo mất 2,3 tỉ USD, thậm chí dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu vì Covid-19 và giá dầu xuống thấp kỉ lục - Ảnh 1.

PVN lo sẽ mất 2,3 tỉ USD doanh thu và giảm gần 800 triệu USD nộp ngân sách Nhà nước trong năm nay. (Ảnh: PVN).

Trong nước, nếu giá dầu ở mức 60 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô gần 4,7 tỉ USD. Nhưng nếu giá dầu xuống 30 USD/thùng thì doanh thu từ bán dầu thô giảm đi một nửa. Nộp ngân sách Nhà nước tương ứng cũng sẽ giảm từ 1,594 tỉ USD xuống còn 806 triệu USD.

PVN cho biết tập đoàn sẽ mất 2,3 tỉ USD doanh thu và giảm gần 800 triệu USD nộp ngân sách Nhà nước trước tình hiện nay.

Bên cạnh đó, những dự án trọng điểm về tìm kiếm, thăm dò, khai thác đều chịu tác động của dịch bệnh Covid-19. Nhiều nhà thầu không thể điều động nhân sự sang triển khai các phần việc thuộc dự án; tiến độ cung cấp vật tư thiết bị từ các nước có dịch đang thực hiện phong toả, cách li cũng bị gián đoạn hoặc chậm.

Hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu cũng chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp khi nhu cầu vận tải, lưu thông sụt giảm.

Các cửa hàng, đại lí xăng dầu hiện nay hạn chế nhập hàng để chờ giá giảm, chiết khấu bán lẻ trên thị trường tăng mạnh so với tháng 1/2020, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản phẩm của hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn. 

Hiện tại, tồn kho xăng dầu của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở mức rất cao, khoảng 70-85% và có nguy cơ tank-top (đầy kho) trong tháng 3/2020. Tồn kho của nhà máy lọc dầu Dung Quất có xu hướng tăng nhanh khi các khách hàng lùi lịch nhận hàng, do tình hình tiêu thụ và sức chứa khó khăn. 

"Tình hình kinh doanh xăng dầu của PVN sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thua lỗ tăng cao nếu dịch bệnh không được kiểm soát thời gian tới", PVN nhận định.

Theo PVN, hệ lụy này không chỉ tác động nặng nề tới tập đoàn, mà còn ảnh hưởng nhiều địa phương liên quan. Đơn cử như tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, số thu ngân sách 2 tháng đầu năm của đạt 15.178 tỉ đồng thì trong đó có 46% từ dầu thô.

Tổng Giám đốc PVN: Các đơn vị phải tính đến phương án xấu nhất

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng trong cuộc họp mới đây đã nhấn mạnh đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất của tập đoàn trong lịch sử.Ông Hùng đề nghị tập đoàn và các đơn vị khẩn trương xây dựng quy định nội bộ, nhằm quản lí, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kì dịch Covid-19 một cách an toàn, không để gián đoạn.

PVN lo mất 2,3 tỉ USD, thậm chí dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu vì Covid-19 và giá dầu xuống thấp kỉ lục - Ảnh 2.

Ông Lê Mạnh Hùng nhận định hiện nay là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử tập đoàn, vì chịu tác động kép của dịch Covid-19 và giá dầu sụt giảm đột biến. (Ảnh: PVN).

Các đơn vị tập trung rà soát công việc, tăng cường quản trị, triển khai các giải pháp nhằm tiết giảm chi phí và nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất, thậm chí là kịch bản xấu nhất, như buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu.

Ông Hùng chỉ đạo các đơn vị tính toán trên cơ sở công suất chứa khả dụng hiện tại, xem xét phương án mua dự trữ dầu thô, sản phẩm xăng dầu, nhằm tranh thủ cơ hội giá dầu chạm đáy làm động lực tăng trưởng khi thị trường ấm trở lại. 

Cách làm này vừa gia tăng dự trữ dầu thô cho đất nước, củng cố vấn đề an ninh năng lượng khi đây luôn là mặt hàng chiến lược, trong các mối tương quan chính trị khu vực và thế giới, vừa giúp ngân sách tiết kiệm một khoản ngoại tệ không nhỏ khi phải nhập khẩu dầu lúc giá dầu lên cao, tránh lãng phí tài nguyên.

Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hùng cũng cho rằng ở chiều hướng ngược lại, khó khăn hiện nay vẫn đang mở ra nhiều cơ hội mở rộng đầu tư, tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí khi giá dịch vụ và giá thuê giàn khoan giảm mạnh; nhiều chủ mỏ phải đóng mỏ hoặc bán mỏ…

Nhưng để thực hiện được điều này, PVN cần có cơ chế để tạo nguồn lực, chủ động trong việc thực hiện các dự án, kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí, gia tăng trữ lượng.

PVN đề nghị Bộ Tài chính rà soát lại các chính sách thuế, phí đối với lĩnh dầu khí, để đề xuất, kiến nghị tháo gỡ kịp thời cho PVN và các đơn vị thành viên, như thuế VAT đối với mặt hàng phân Ure, thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng với hoạt động khai thác dầu khí, cơ chế tài chính cho Quỹ tìm kiếm thăm dò cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí.


Kinh doanh
chọn