Lo nhiệt điện Thái Bình 2 chậm tiến độ, Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh: 'Làm gì cũng phải có tiền, không thì dự án đóng cửa sớm'

Trước nguy cơ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 chậm tiến độ do nguồn tiền không được giải ngân, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phải có phương án tài chính hợp lí, ràng buộc nhà thầu về mặt pháp lí khi nhà máy chạy thử và đi vào vận hành.

Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh: "Làm gì cũng phải có tiền"

Về nguy cơ chậm tiến độ của dự án có vốn đầu tư hơn 41.000 tỉ đồng này, làm việc cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ngày 23/7 tại Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch PVN, Tổng thầu dự án, nói: "Làm gì cũng phải có tiền. Nếu không có quyết sách sớm thì dự án đóng cửa sớm. Không có tiền không thanh toán được lương, không trả được cho nhà cung cấp... Anh em hoang mang, nhiều cán bộ đã bỏ đi. 32.000 tỉ đồng nằm đây. Đau xót và lo lắng vô cùng".

Về tiến độ, ông Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng ban quản lí dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, cho biết do dòng tiền chậm nên đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ dự án. Nhân sự tại công trường ngày càng giảm, từ 800 người giờ chỉ còn một nửa. Nghiêm trọng hơn khi nhiều cán bộ kĩ thuật bỏ đi.

 Ngoài ra, dự án còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế tổng thầu trong nước, quá trình triển khai xảy ra nhiều bất cập…

A2

Dù đã hoàn thành hơn 84% nhưng Nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn có nguy cơ chậm tiến độ vì gặp vấn đề về nguồn tiền. (Ảnh: Phan Trang/VGP).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu PVN chịu trách nhiệm các phương án để tổ chức quản lí, triển khai... đảm bảo chất lượng, tiến độ Nhiệt điện Thái Bình 2. PVN cần đảm bảo năng lực tổng thầu, quản trị dự án, các hợp đồng với các nhà thầu khác… trong thời gian sắp tới. Đồng thời, PVN phải có phương án ràng buộc trách nhiệm pháp lí của các nhà thầu khi nhà máy chạy thử và đi vào vận hành.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính gia hạn các khoản vay nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện giải ngân cho dự án. 

Ông giải thích: "Nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn là dự án rất có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay, để đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo cân đối cung cầu điện".

Nhà thầu chính thiếu kinh nghiệm, kém năng lực tài chính

Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) nhìn nhận, nhà thầu chính Tổng Công ty xây lắp dầu khí (PVC) chưa có kinh nghiệm làm tổng thầu EPC nhà máy nhiệt điện than. Năng lực tài chính của PVC kém, không đảm bảo khả năng thanh toán cho các công việc đã hoàn thành và tạm ứng cho các hợp đồng đã kí với nhà thầu phụ.

Ngoài ra, việc PVC sử dụng trên 1.000 tỉ đồng tiền tạm ứng vào mục đích khác, đã làm thiếu hụt nguồn tiền thực hiện Dự án. Đồng thời, khoảng 326,8 triệu USD vốn vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh đã hết hạn giải ngân vào ngày 28/9/2018 chưa được Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng cho phép gia hạn; khoảng 7.100 tỉ dự kiến vay trong nước chưa kí được hợp đồng vay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Thế, Tổng Giám đốc PVC, cho hay do tái cơ cấu, hầu hết các đơn vị thua lỗ, nhiều dự án có vướng mắc nên tổng thầu không có nguồn bổ sung. Ông khẳng định: "Trong quá trình thực hiện đã phải dùng nguồn khác bù vào, trong đó có cả tiền tổng thầu tự chi ra, thậm chí còn nhiều hơn tiền từ chủ đầu tư giải ngân".

Với đề xuất của PVN tạm sử dụng vốn chủ sở hữu chiếm 34% tổng mức đầu tư để thanh toán cho các công việc đủ điều kiện thanh toán của Dự án, Bộ Công Thương cho rằng có thể chấp nhận được. Bộ Công Thương đề nghị PVN cần chủ động thu xếp nguồn vốn hợp lí để khắc phục vướng mắc, và chịu trách nhiệm để đưa Dự án vào vận hành sớm nhất.

A1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu PVN cần cơ cấu lại PVC, để tránh hệ lụy cho các dự án khác. (Ảnh: Phan Trang/VGP).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các bộ gửi ý kiến để Bộ tổng hợp trình Thủ tướng, thường trực Chính phủ dựa trên các đề xuất của PVN. Đồng thời, PVN phải cơ cấu kiện toàn lại PVC, tránh những hệ luỵ từ các dự án khác, ràng buộc trách nhiệm của PVC với nguồn vốn tăng thêm.

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư hơn 41.000  tỉ đồng, do PVN đầu tư, đến nay tiến độ tổng thể đạt hơn 84%. Dự án dự kiến phát điện vào năm 2020, hiện nghiệm thu vốn đầu tư giải ngân 32.000  tỉ đồng, tiến độ đạt trên 84%, thiết kế đạt trên 90%, mua sắm trên 95%,…

Nếu đi vào vận hành, dự án này sẽ sản xuất được 7 tỉ kWh điện mỗi năm. Trong khi đó, theo tính toán, nếu không có dự án mới thì từ năm 2021 Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng thiếu điện. Đây cũng là tình trạng mà Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã nhiều lần nhấn mạnh: "Nếu phải chạy dầu thì giá điện sẽ đắt thêm 5.000 đồng/kWh, con số này sẽ là 35.000 tỉ đồng/năm nếu như không có thêm nhà máy nhiệt điện".

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.