'Chân dung' hai doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội tại Thái Bình bị Thanh tra Chính phủ nhắc tên

HUD2 và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 cùng được nhắc đến trong kết luận của Thanh tra Chính phủ bởi liên quan đến hai dự án nhà ở xã hội có diện tích đất được miễn tiền sử dụng đất không đúng qui định.

8 năm sau giao đất mới xác định tiền sử dụng đất dự án

Trong kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về đất đai, môi trường (thời kì 2006 - 2016) của Thanh tra Chính phủ, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà HUD 2 và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 là hai trong số những cái tên được nhắc đến với một số vi phạm khi triển khai thực hiện hai dự án nhà ở xã hội tại tỉnh này.

Cụ thể, tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Thái Bình (HUD 2) tại TP Thái Bình, theo qui hoạch chi tiết được Thanh tra Chính phủ sử dụng làm căn cứ, diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội là 1.561 m2, nhưng miễn tiền sử dụng đất với diện tích 879 m2 (20% x 4.397,4 m2) là không đúng qui định.

hud2-1-15690197273901157279690

Một khu nhà ở xã hội ở Thái Bình. (Ảnh minh hoạ: HUD2).

Ở dự án này, kết luận thanh tra nêu rõ trách nhiệm thuộc về Hội đồng định giá đất của tỉnh, Sở Tài chính, Cục Thuế, Chủ đầu tư và trách nhiệm chung của UBND tỉnh Thái Bình.

Còn đối với dự án nhà ở xã hội do công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư, theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất thương mại được miễn tiền sử dụng đất là không đúng qui định của pháp luật.

Chủ đầu tư được giao đất từ 2009 nhưng đến 2017 cơ quan chức năng của tỉnh mới xác định tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là vi phạm qui định trong Thông tư của Bộ Tài chính.

Thanh tra Chính phủ xác định, trong dự án này, trách nhiệm thuộc về hội đồng định giá đất của tỉnh, các Sở Tài chính, TN&MT, Cục Thuế, Chủ đầu tư dự án và trách nhiệm chung của UBND tỉnh Thái Bình.

Trên cơ sở những vấn đề được thanh tra ở hai dự án nhà ở xã hội này, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã giao Thanh tra tỉnh Thái Bình và các cơ quan chức năng của tỉnh này kiểm tra xem xét xử lý và tiến hành xác định các nghĩa vụ tài chính để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với phần diện tích được miễn tiền sử dụng đất của hai dự án trên.

Ngoài ra, thực hiện việc xác định đơn giá cho thuê đất và kí hợp đồng cho thuê đất đối với phần diện tích xây dựng nhà trẻ và diện tích xây dựng khu vực thương mại đã có quyết định giao đất từ 2015, thời hạn thuê đất 49 năm của dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp do Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư.

HUD2 và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 làm ăn ra sao?

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà HUD2 được thành lập 2004 có địa chỉ tại 777 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Doanh nghiệp này có người đại diện pháp luật là ông Ngô Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT của công ty.

Ngành nghề đăng kí kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê với số vốn điều lệ hơn 89 tỉ đồng.

Tại Thái Bình, theo giới thiệu, HUD2 còn là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu phố 3,4 khu đô thị mới Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình với qui mô 87.105 m2 và tổng mức đầu tư 268 tỉ đồng.

Theo báo cáo thường niên 2018 của HUD2, công ty tập trung đầu tư các dự án nhà ở và khu đô thị các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa.

Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2018 đạt 29,9 tỉ đồng, giảm 88,1% so với năm 2017. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của HUD2 đạt 15,4 tỉ đồng, chỉ giảm 53,8% so với 2017. Điều này có thể hiểu bởi giá vốn bán hàng của HUD2 trong năm 2018 chưa bằng 1% so với 2017.

Liên quan tới tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Thái Bình (HUD 2) tại TP Thái Bình, báo cáo thường niên 2018 của HUD2 cho hay trong năm 2019, doanh nghiệp này tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các khách hàng trong công tác xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, hoàn thành công tác kiểm toán quyết toán các hạng mục công trình phục vụ quyết toán vốn đầu tư. 

Còn Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 được thành lập năm 2015, có trụ sở theo đăng ký ở TP Thái Bình, Thái Bình với số vốn điều lệ là 42 tỉ đồng.

Trên website giới thiệu của công ty này, dự án Nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tại TP Thái Bình là một trong hai dự án tiêu biểu của doanh nghiệp này, bên cạnh dự án Xây dựng Nhà ở cho Cán bộ chiến sỹ Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an ("Athena Complex").

Theo Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379, dự án Nhà ở xã hội (khu đô thị 379) nằm trong khuôn viên có tổng diện tích 2ha và được chia thành hai khu.

K2 - PHỐI CẢNH TỔNG THỂ BAN NGÀY 2500

Ảnh minh họa dự án: Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379.

Cụ thể, khu đô thị 379 - K1 - giai đoạn 1 xây dựng trên diện tích 19.643,5 m2, mật độ xây dựng 42,31%, được đầu tư xây dựng ba tòa chung cư với 303 căn hộ dành cho người thu nhập thấp, 51 lô nhà liền kề thương mại và các công trình công cộng như: công viên cây xanh, sân thể thao, sân vui chơi trẻ em, trường mầm non, nhà sinh hoạt cộng đồng… Còn khu đô thị 379 - K2- giai đoạn 2 - nhà ở thấp tầng với 179 lô đất phân lô liền kề.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.