Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều vi phạm trong quản lí và sử dụng đất đai ở Thái Bình

Trong kết luận thanh tra vừa được Thanh tra Chính phủ ban hành, cơ quan này đã chỉ rõ nhiều vi phạm trong quản lí và sử dụng đất đai ở Thái Bình thời kì 2006 - 2016.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ 2011 - 2016) và đất đai, môi trường (thời kì 2006 - 2016).

img_6719

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng tiếp thu nội dung kết luận thanh tra. (Ảnh: Trọng Tài/Báo Thanh tra).

Trong kết luận thanh tra về việc chấp hành các qui định của pháp luật trong quản lí và sử dụng đất đai của cơ quan nhà nước, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một số vấn đề tại các dự án: Khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ), dự án xây dựng chỉnh trang khu tập thể (TP Thái Bình), dự án khu qui hoạch dân cư phường Kỳ Bá (TP Thái Bình).

Tại dự án khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ UBND huyện Thái Thuỵ đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và đã chi trả một phần tiền cho người dân nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng cá nhân, hộ gia đình là vi phạm qui định.

Dự án này chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm do vướng giải phóng mặt bằng và UBND huyện Thái Thuỵ không bố trí được tài chính để thực hiện dự án; nhằm tháo gỡ khó khăn UBND tỉnh Thái Bình có văn bản giao liên danh Công ty Cổ phần sản xuất Xuất nhập khẩu Phú Hưng và Công ty Cổ phần Lam Sơn Thái Bình làm chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn thành thủ tục để giao nhà đầu tư mới thực hiện dự án. Theo Thanh tra Chính phủ, việc giao cho liên danh Phú Hưng - Lam Sơn Thái Bình khi chưa xử lý việc đã giao UBND huyện Thái Thuỵ trước đó là chưa tiến hành các thủ tục theo qui định của pháp luật đầu tư.

Kết luận chỉ rõ trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Thái Thuỵ, các sở KH&ĐT, TN&MT và UBND tỉnh này.

Về dự án khu qui hoạch dân cư phường Kỳ Bá (TP Thái Bình) do công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư, đến thời điểm thanh tra, dự án vẫn chưa được giao đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo qui định. 

Kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm ở dự án này thuộc về Sở TN&MT Thái Bình, UBND TP Thái Bình, chủ đầu tư dự án và trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh Thái Bình. 

Phê duyệt đề xuất thực hiện khi chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư dự án

Đối với dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng ở TP Thái Bình do Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam (BID Group) làm chủ đầu tư, quá trình lập hồ sơ thực hiện dự án có một số thiếu sót, vi phạm trình tự, thủ tục. Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa được triển khai thực hiện. 

Cụ thể, chủ đầu tư chưa lập để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt điều chỉnh qui hoạch làm ảnh hưởng đến 34 hộ dân, tiềm ẩn phát sinh khiếu kiện. UBND tỉnh phê duyệt báo cáo khả thi khi nhà đầu tư chưa lập qui hoạch điều chỉnh qui hoạch tổng mặt bằng là chưa phù hợp qui định của Chính phủ. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt hồ sơ đề xuất thực hiện dự án khi dự án chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh này cũng như phê duyệt đưa khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư là chưa phù hợp các qui định.

Theo Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư, các Sở Xây dựng, TN&MT, Tài chính và trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh Thái Bình.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều vi phạm trong quản lí và sử dụng đất đai ở Thái Bình - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ dự án xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng ở TP Thái Bình: BID Grroup.

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng, chỉnh trang Khu tập thể 4 – 5 tầng, phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình, theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2017, Sở Xây dựng Thái Bình và Công ty Cổ phần BIDGroup đã chính thức ký kết Hợp đồng xây dựng – Chuyển giao BT dự án này.

Theo đó, BIDGroup sẽ chính thức là nhà đầu tư thực hiện dự án với tổng mức đầu tư hơn 300 tỉ đồng. Theo giới thiệu của BID Group, khu tập thể 4-5 tầng thuộc phường Lê Hồng Phong- khu vực trung tâm của thành phố Thái Bình và đã xuống cấp từ nhiều năm nay. 

Trước tình hình đó, UBND TP Thái Bình đã kêu gọi đầu tư vào dự án theo hình thức BT nhằm cải thiện lại không gian sống của cư dân trong khu vực đồng thời cũng là để thay đổi diện mạo TP.

Dự án này có qui mô xây dựng trên tổng diện tích sử dụng đất 4.967 m2 với tòa nhà cao 15 tầng… Số lượng căn hộ trong tòa nhà là 372 căn hộ với nhiều diện tích khác nhau từ 50 – 100 m2 phù hợp với nhu cầu đa dạng của người mua nhà.

Bên cạnh đó, trong khuôn viên dự án còn có các căn shophouse giúp cư dân có cơ hội kinh doanh sinh lợi tối đa. 

Những căn nhà nằm ở tầng trệt, khi dự án hình thành, lấp đầy, nhu cầu buôn bán, dịch vụ sẽ tăng lên, chắc chắn không lo vắng khách thuê.

Tại thời điểm đó, đại diện Tập đoàn BIDGroup cho biết: "Thái Bình là thành phố có tốc độ phát triển khá nhanh trong những năm trở lại đây. Do vậy dự án này chắc chắn sẽ mang đến một phong cách sống mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Thái Bình, đồng thời góp phần sớm đưa thành phố Thái Bình trở thành đô thị loại I".

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động từ năm 2018. Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm thanh tra, dự án này vẫn chưa được triển khai thực hiện.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.