Nhà ở xã hội sai qui định ở TP Qui Nhơn: Công an tỉnh Bình Định sẽ kiểm tra thường xuyên và đột xuất

Liên quan đến những sai phạm tại hai dự án nhà ở xã hội chung cư Long Thịnh và chung cư Phú Mỹ - Qui Nhơn, UBND tỉnh Bình Định vừa có công văn yêu cầu Công an tỉnh này kiểm tra thường xuyên và đột xuất để xử lí nghiêm những trường hợp vi phạm.

Liên quan đến thông tin ở nhà xã hội nhưng sở hữu nhiều ô tô con, mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo về kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lí, sử dụng căn hộ nhà ở xã hội tại dự án Chung cư Phú Mỹ, Qui Nhơn và Cao ốc Long Thịnh.

Chung_cu_gui_zing

Toàn cảnh cao ốc Long Thịnh ở phường Ghềnh Ráng, TP Qui Nhơn, tỉnh Bình Định. (Ảnh: M.Hoàng/Zing).

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Định giao UBND TP Qui Nhơn tăng cường thực hiện chức năng quản lí nhà nước trên lĩnh vực quản lí nhà chung cư, chỉ đạo UBND phường Ghềnh Ráng, phường Ngô Mây khẩn trương tổ chức tiếp nhận quản lí hành chính tại Chung cư cao ốc Long Thịnh và chung cư Phú Mỹ - Qui Nhơn để thực hiện quản lí hành chính theo qui định.

Các đơn vị chức năng của UBND TP Qui Nhơn cũng được giao phối hợp, chỉ đạo tổ chức Hội nghị nhà chung cư, kiện toàn lại các Ban Quản trị nhà chung cư, ban hành Quyết định công nhận Ban Quản trị nhà chung cư theo qui định; hướng dẫn, phổ biến các qui định của pháp luật về quản lí, sử dụng nhà chung cư, xây dựng quy chế hoạt động, qui chế thu, chi tài chính của Ban Quản trị nhà chung cư theo qui định.

Ngoài ra, UBND phường Ghềnh Ráng còn được giao thực hiện nghiêm túc việc xử lí vi phạm hành chính, tổ chức cưỡng chế tháo dỡ đối với các trường hợp tự ý cơi nới, xây dựng trái phép, gây mất an toàn, mất mỹ quan, các căn hộ mua bán, kinh doanh, chiếm dụng mặt bằng, lấn chiếm diện tích sử dụng chung của tầng 1 tại chung cư Long Thịnh theo qui định.

UBND tỉnh Bình Định còn giao Công an tỉnh này chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm bắt thông tin, quản lí địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự; thực hiện kiểm tra thường xuyên và đột xuất để xử lý nghiêm các vi phạm trong việc đăng ký cư trú, tạm trú, tạm vắng theo qui định; kết hợp việc kiểm tra, phát hiện các trường hợp sử dụng nhà không chính chủ (kể cả các căn hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở), cho thuê, cho mượn không đúng qui định, cung cấp thông tin cho Tổ công tác liên ngành để xử lý, tạm ngừng cung cấp điện, nước đối với các trường hợp vi phạm.

Còn tổ công tác liên ngành của tỉnh này sẽ tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, xử lý kiên quyết đối với các trường hợp vi phạm trong quản lí, sử dụng nhà ở xã hội, mua bán, cho thuê, mượn, chuyển nhượng trái phép căn hộ chung cư nhà ở xã hội theo qui định, kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã chỉ ra những vi phạm tại hai dự án nhà ở xã hội chung cư Long Thịnh và chung cư Phú Mỹ - Qui Nhơn.

Và để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Sở Xây dựng tỉnh này đã ban hành văn bản về việc ngừng cung cấp nước sinh hoạt đối với các chủ sở hữu căn hộ nhà ở xã hội vi phạm về quản lí, sử dụng nhà ở xã hội tại hai dự án này. Cụ thể, số căn hộ sẽ bị cắt điện nước là 188 căn.

Đây là động thái được cho là mạnh mẽ từ cơ quan chức năng Bình Định sau khi tổ công tác liên ngành tỉnh này kiểm tra tình hình quản lí, sử dụng căn hộ nhà ở xã hội tại hai chung cư nêu trên và phát hiện vẫn còn một số căn hộ vi phạm, không thực hiện việc đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, chưa chấm dứt việc chuyển nhượng trái phép, cho thuê, cho mượn, chưa sử dụng căn hộ theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sở Xây dựng Bình Định đã đề nghị các Chủ đầu tư, các Ban Quản trị chung cư thực hiện việc ngừng cung cấp nước sinh hoạt đối với các căn hộ có trong danh sách đính kèm; đồng thời gửi văn bản kết quả thực hiện về Sở Xây dựng trước ngày 25/8/2019 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Đây là hai dự án do Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng FiCo và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Phú Mỹ - Qui Nhơn làm chủ đầu tư.

chọn