Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương không được để xảy ra tình trạng thiếu điện

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện, không được để tình trạng thiếu điện xảy ra trong thời gian tới.

Chỉ đạo trên được nêu rõ trong văn bản số 5921/VPCP-CN Văn phòng Chính phủ vừa ban hành hôm nay, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu than và nhiên liệu khí, nhất là trong các thời điểm khó khăn về cung ứng điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được chỉ đạo tăng cường công tác dự báo nhu cầu điện, theo dõi sát điều kiện thủy văn và nhiên liệu cho sản xuất điện. Đặc biệt, lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam không để xảy ra sự cố làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện.

967595afad

Đường dây cao áp 500kV Bắc - Nam cần được đảm bảo, nhất là trong mùa dễ cháy rừng và bão lũ. (Ảnh: VnEconomy).

Về việc cung ứng than, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ti Đông Bắc được giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm theo cam kết. Văn bản cũng chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ưu tiên hợp lí nguồn nhiên liệu khí cho sản xuất điện.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ với các địa phương vào ngày 4/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm nguồn cung ứng điện, bởi "điện không chỉ là vấn đề kinh tế, mà mất điện thì thành vấn đề chính trị, an ninh trật tự".

Thủ tướng đặt ra câu hỏi về giá bán buôn, giá bán lẻ điện đã cam kết Quốc hội, đồng thời yêu cầu Bộ Công Thương sớm có đánh giá biểu giá điện, phương thức tính và đề xuất giải pháp phù hợp nhất với người dân.

Ngày 3/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ sớm hoàn thành thanh tra về giá điện và đề xuất hình thức xử lí nghiêm nếu có sai phạm. Trong năm 2020, Chính phủ sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên đề về giá điện.

chọn