OECD: Nền kinh tế Anh có khả năng là nạn nhân lớn nhất của dịch bệnh ​​Covid-19

Nền kinh tế Anh dự kiến ghi nhận mức tăng trưởng sụt giảm 11,5% theo OECD, vượt các mức giảm của Pháp, Đức và hai tâm dịch ở châu Âu là Ý và Tây Ban Nha.
OECD: Nền kinh tế Anh có khả năng là nạn nhân lớn nhất của dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Một con phố ở Oxford vắng bóng người trong giai đoạn Anh phong tỏa toàn quốc hồi tháng 3 vì dịch Covid-19. Kinh tế Anh dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch Covid-19 với GDP năm 2020 giảm 11,5% theo OECD. (Nguồn: The Guardian).

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Vương quốc Anh được cho là có khả năng chịu thiệt hại nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu Covid-19, hơn bất kì nước phát triển nào khác trên thế giới.

Trong năm 2020, GDP của Anh dự kiến sẽ tuột dốc 11,5%, vượt xa các quốc gia phát triển khác như ở Pháp, Đức và các tâm chấn dịch Ý, Tây Ban Nha và Mỹ, OECD cho biết.

GDP của Đức dự báo sẽ giảm 6,6% trong năm nay, trong khi GDP của Tây Ban Nha là 11,1%, Ý ở mức 11,3% và Pháp là 11,4%.

Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, dự kiến GDP trong năm 2020 sẽ giảm 7,3%.

OECD cũng cảnh báo rằng những quốc gia buộc phải áp đặt các biện pháp hạn chế hà khắc nhất, sẽ phải đối mặt với một thời gian dài khôi phục trở lại mức độ hoạt động trước khi dịch bệnh bùng phát.

Nghị sĩ Công đảng Anneliese Dodds, đã chỉ trích dòng bình luận trong báo cáo, rằng "Thất bại trong cuộc khủng hoảng sức khỏe, trì hoãn phong tỏa và quản lí sai lầm về lối thoát khỏi phong tỏa" của OECD, cho rằng chính số liệu này cũng khiến ảnh hưởng lên nền kinh tế Anh của cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn.

Phản ứng với báo cáo này, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết hiện Anh đang gặp khó khăn "cùng chung với nhiều nền kinh tế khác trên thế giới" và ưu tiên hàng đầu của Anh là "hỗ trợ người dân, công ăn việc làm và doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng này - và đó là những điều chúng tôi đã làm".

Anh cũng được dự báo sẽ tăng tỉ lệ thất nghiệp lên khoảng 9%, và tình hình có thể sẽ trở nên khó khăn hơn nếu không đảm bảo được một thỏa thuận thương mại lâu dài với EU để tiếp cận thị trường đơn lẻ này, OECD nhận định.

"Nếu thất bại trong việc chốt một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu vào cuối năm 2020 hoặc chỉ đạt được các thỏa thuận thay thế, sẽ có tác động tiêu cực mạnh đến thương mại và việc làm", OECD viết.

Moody's đã cảnh báo nếu không đi đến một thỏa thuận với Brexit trong bối cảnh thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra, sẽ "gây thiệt hại đáng kể đến sự phục hồi 'mong manh' của Anh khỏi cuộc suy thoái sâu nhất trong vòng một thập kỉ".

OECD: Nền kinh tế Anh có khả năng là nạn nhân lớn nhất của dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

(Nguồn: The Guardian).

Moody's cũng nhận định rằng kết quả không đi đến thỏa thuận chung đang ngày càng có khả năng sẽ xảy ra, và sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế đã bị tàn phá bởi cuộc khủng hoảng Covid-19.

Dự báo GDP Anh sẽ giảm 11,5% trong năm nay của OECD thực tế thấp hơn mức dự báo 14% trước đó, được công bố vào tháng 5 trong "kịch bản" Ngân hàng Anh đưa ra.

Tuy nhiên, OECD nhận định rằng "ngay cả các quốc gia đã bị chỉ trích nặng nề về phản ứng xử lí đại dịch, cũng có triển vọng tốt hơn so với Vương quốc Anh", gây áp lực lên chính phủ nước này.

"Brazil, Mỹ và Thụy Điển đều có GDP thu hẹp từ 7,4% hoặc ít hơn", OECD cho biết. "Trong khi Trung Quốc có khả năng giảm 2,6% và Nga là 8%".

Xác định tình hình toàn cầu là một "cuộc khủng bố", OECD cho biết đi cùng với suy thoái là nợ chính phủ và mức dư nợ của các công ty tư nhân và ngân hàng sẽ tăng, trung bình ở mức 6% trên toàn thế giới.

Laurence Boone, Nhà kinh tế trưởng của OECD, cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào "tình thế hết sức khó xử" với nguy cơ bùng phát dịch thứ hai, gây ra một đợt phong tỏa đồng loạt khác làm suy thoái kinh tế càng trầm trọng hơn.


chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.