Giá dầu thô Mỹ lao xuống mức âm, Ả Rập Xê Út và Nga giành chiến thắng

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu thô trên thị trường Mỹ chạm mức âm. Thị trường dầu tưởng chừng sụp đổ nhưng nhiều chuyên gia nhìn nhận, đây là chiến thắng của liên minh Ả Rập Xê Út và Nga, vốn xem dầu đá phiến của Mỹ là cái gai trong mắt.

Các nhà phân tích năng lượng chia sẻ với CNBC, Ả Rập Xê Út sẽ là người chơi tốt nhất có thể vượt qua tác động của sự sụp đổ chưa từng thấy trong giá dầu của Mỹ. Giá dầu dao lốc đến vào thời điểm thị trường tràn ngập dầu thô, bể chứa của các đại lí dầu đang được lấp đầy và cuộc khủng hoảng Covid-19 tiếp tục tàn phá nhu cầu toàn cầu.

Ả Rập Xê Út và Nga đều giành chiến thắng

Hôm qua, hợp đồng tháng 5 dầu giao tương lai Hoa Kỳ West Texas lần đầu tiên rơi vào lãnh thổ tiêu cực. Hợp đồng giao dịch ở mức -4 USD/thùng trong các giao dịch buổi chiều. Đáng chú ý, điều này có nghĩa là các công ty khai thác sẽ phải trả tiền để các đại lí lấy dầu ra khỏi tay họ. Hợp đồng tháng 5 của WTI thậm chí còn xuống tới -37,63 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch.

Sự sụp đổ lịch sử trong thị trường dầu thô tương lai được cho là chịu sức ép tiêu cực của thị trường khi hết hạn hợp đồng. Vì hợp đồng tháng 6 cho WTI, được giao dịch tích cực hơn nhiều, vẫn đứng ở mức dương 15,75 USD/thùng, giảm hơn 22% vào sáng nay. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao dịch ở mức 20,64 USD/thùng, thấp hơn 19%.

Giá dầu thô Mỹ xuống âm, Ả Rập Xê Út và Nga giành chiến thắng - Ảnh 1.

Giá dầu thô của Mỹ đánh dấu mức thấp chưa từng có trong lịch sử khi xuống mức âm. (Đồ hoạ: Reuters).

"Cả Ả Rập Xê Út và Nga đều giành chiến thắng ở đây, nhưng đó là một chiến thắng rất đau đớn", ông Dave Ernsberger, người đứng đầu về bộ phân giá cả hàng hóa tại S & P Global Platts, khẳng định với CNBC.

Từ lâu, Riyadh (thủ đô Ả Rập Xê Út) và Moscow (Mát-xcơ-va) đã xem sản lượng dầu đá phiến của Mỹ là cái gai trong mắt của họ. Nhưng họ cần phải hết sức thận trọng, vì dầu Brent không bị bỏ lại phía sau, các tiêu chuẩn dầu thô khác không bị bỏ lại phía sau, và thế giới thì sắp cạn kiệt nguồn dự trữ đó".

Đại dịch Covid-19 khiến các quốc gia trên thế giới phải đóng cửa, nhiều chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế đối với cuộc sống hàng ngày của hàng tỉ người. Điều này tạo ra một cú sốc nhu cầu cực độ trong thị trường năng lượng.

Ở Mỹ, tình hình được cho là đặc biệt nghiêm trọng, khi các kho lưu trữ dầu tại các nhà phân phối chính của đất nước như Cushing, Oklahoma… dự kiến sẽ đầy trong vòng vài tuần tới.

Giá dầu thô Mỹ xuống âm, Ả Rập Xê Út và Nga giành chiến thắng - Ảnh 2.

Các kho lưu trữ dầu thô của Mỹ đang đầy, khó thể tiếp nhận thêm lượng dầu khai thác mới. (Ảnh: CNBC).

"Vì vậy, những gì chúng ta thấy ở Oklahoma ngày hôm qua, không giống như virus ở Vũ Hán. Chúng ta có thể thấy 'virus thị trường dầu' lan sang phần còn lại của thế giới rất nhanh", Ernsberger ví von.

"Ước tính của chúng tôi là tổng dầu tồn kho trên thế giới có thể vượt quá khả năng lưu trữ vào cuối tháng 5, hoặc đầu tháng 6", ông dự đoán. Vị này cũng cảnh báo Ả Rập Xê Út và Nga, nếu có thì chỉ "nên tổ chức buổi ăn mừng ngắn gọn và mau lẹ".

Ả Rập Xê Út vẫn coi trọng Mỹ

Một liên minh năng lượng giữa OPEC, với đại diện là Ả Rập Xê Út và Nga, được gọi là OPEC+, đã đồng ý vào đầu tháng này, rằng sản lượng khai thác sẽ là 9,7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày kể từ ngày 1/5.

Đây là lần cắt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử của liên minh OPEC - Nga, sau khi mối quan hệ hai bên tưởng chừng rạn nứt vì không thống nhất được mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác.

Nhưng các nhà phân tích vẫn không đặt quá nhiều kì vọng, rằng việc OPEC+ đồng lòng sẽ giảm bớt mối lo ngại toàn diện về tình trạng thừa cung dầu thô.

"Cuối cùng, Ả Rập Xê Út là người chiến thắng", Christian Malek, người đứng đầu nghiên cứu dầu khí tại JP Morgan, nhận định.

"Họ đã liệu trước tình hình. Họ tìm cách mau lẹ tuồng dầu ra thị trường, trong khi thật sự họ đâu cần tới mức phải bán dầu nhanh chóng. Rồi sau đó họ rút lại quyết định trong lần cắt giảm mới nhất của họ. Nhưng lần cắt giảm này, chúng tôi xem đây chỉ là một thỏa thuận hời", ông nói thêm.

Giá dầu thô Mỹ xuống âm, Ả Rập Xê Út và Nga giành chiến thắng - Ảnh 3.

Ả Rập Xê Út đang muốn chiếm thế thượng phong định hình lại giá dầu nhưng vẫn không muốn mích lòng với Mỹ. (Ảnh: CNBC).

Malek lập luận rằng cách duy nhất để thị trường dầu mỏ hồi sinh là nằm ở liên minh OPEC+. Liên minh này cần đàm phán cắt giảm sản lượng sâu hơn nhiều. Ông đề xuất Riyadh nên xem xét mức sản xuất thấp hơn 6 triệu thùng mỗi ngày.

"Sau đó, tôi nghĩ rằng tình hình như sau, Ả Rập Xê Út nhận ra rằng họ chuẩn bị đón một bước ngoặt lớn trên thị trường sắp tới, họ muốn đảm bảo rằng mình phải là kẻ cầm lái cho cuộc chơi đó nhưng cũng rất coi trọng mối quan hệ với Mỹ, đặc biệt là Trump", ông Malek nói.

"Về sự cân bằng, tôi sẽ lập luận rằng mối quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Mỹ là mấu chốt quan trọng cho cuộc đàm phán về thị trường dầu mỏ, nhưng cuối cùng nó không phải là chén thánh, có thể chứa đựng nhiều sức mạnh và quyền lực vô biên. Tôi nghĩ rằng Ả Rập Xê Út sẽ tìm cách đàm phán, nếu nó không có tác dụng và ông Trump không được bầu lại, họ sẽ giành chiến thắng về phần dầu mỏ", ông nói thêm.