Việt Nam bắt đầu xuất lô vải thiều đầu tiên sang Singapore, Mỹ, Australia

Lô vải thiều đầu tiên tại tỉnh Hải Dương vừa được xuất khẩu đến 3 thị trường khó tính là Singapore, Mỹ và Australia. Sắp tới, vải thiều Bắc Giang cũng sẽ sang Nhật Bản, Trung Quốc và tiếp cận thị trường Singapore.

Tỉnh Hải Dương vừa xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên đi Singapore, Mỹ và Australia trong năm 2020.

Cụ thể, Công ty CP Ameii Việt Nam xuất container vải thiều đầu tiên sang Singapore, còn Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ cho xuất chuyến hàng vải thiều đầu tiên sang thị trường Mỹ và Australia.

Lô vải thiều Việt đầu tiên xuất khẩu sang Singapore, Mỹ, Australia - Ảnh 1.

Năm 2020, toàn tỉnh Hải Dương có 9.750 ha vải thiều. (Ảnh: VnExpress).

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, việc tiêu thụ vải thiều đầu vụ năm 2020 khá thuận lợi. Số doanh nghiệp, siêu thị, thương nhân về địa phương thu mua vải nhiều hơn năm trước. 

Năm 2020, toàn tỉnh có 9.750 ha vải thiều, tập trung ở TP Chí Linh (3.900 ha) và huyện Thanh Hà (3.600 ha), tổng sản lượng ước đạt 45.000 tấn, tăng hơn 20.000 tấn so với năm 2019. 

Trái vải sớm thu hoạch trong khoảng một tháng, từ đầu tháng 5. Vải chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 5/6 đến cuối tháng 6, ước đạt khoảng 25.000 tấn, tăng 3-4 lần so với năm trước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết vải thiều sớm đang thu hoạch đạt sản lượng khá cao, mẫu mã đẹp, bảo đảm chất lượng, giá bán cao hơn năm trước từ 5.000-10.000 đồng/kg. 

Riêng các mẫu quả vải trong vùng xuất khẩu đã được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và các doanh nghiệp mang đi phân tích, đánh giá trước khi xuất khẩu, kết quả đều bảo đảm tiêu chuẩn.

Nhận định về tình hình xuất khẩu vải thiều, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết với các thị trường như Trung Quốc, Australia hay Mỹ, việc xuất khẩu sản vật này khá thuận lợi, nhờ có sự chuẩn bị và tiếp cận từ nhiều năm qua. 

Đơn cử, Australia đã chấp thuận việc chiếu xạ tại Hà Nội. Nhờ ứng dụng những cải tiến về công nghệ, việc bảo quản quả vải tươi hiện có thể kéo dài đến 35 ngày, thuận lợi cho việc xuất khẩu bằng đường biển.

Chuẩn bị đầu ra cho trái vải, xuất đi các nước

Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp về chính sách và thủ tục để thuận tiện cho việc xuất khẩu vải.

Với thị trường Nhật Bản, việc xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên hiện gặp khó, do chuyên gia Nhật chưa thể trực tiếp sang Việt Nam kiểm định vì dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán với Nhật Bản, để nước này có thể chuyển giao phần giám sát cho phía Việt Nam.

Các vùng vải xuất khẩu như Hải Dương, Bắc Giang cũng đều đã sẵn sàng, đảm bảo các yêu cầu khắt khe về chất lượng quả vải của nhà nhập khẩu, cũng như các điều kiện kĩ thuật cho việc xuất khẩu vải sang Nhật. 

Tại Bắc Giang, vải thiều sớm năm nay cũng đã bắt đầu cho thu hoạch, giá bán dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg.

Ngay từ đầu tháng 5, địa phương đã lên 3 kịch bản tiêu thụ vải thiều, trong đó tính đến trường hợp xấu nhất, là xuất khẩu khó khăn do dịch bệnh, việc tiêu thụ vải sẽ tập trung vào thị trường trong nước.

Ngoài ra, để chuẩn bị đón thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải, huyện Lục Ngạn của Bắc Giang cũng lên kế hoạch đón họ tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Lạng Sơn) và thực hiện cách li đủ 14 ngày theo quy định. 

Hiện đã có 300 thương nhân Trung Quốc đăng kí đến Lục Ngạn thu mua vải thiều. Địa phương đã bố trí khoảng 20 cơ sở cách li, bảo đảm các điều kiện vật chất, ăn nghỉ, nội quy cách li… theo quy định.

Để xúc tiến tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2020, Bắc Giang còn đề xuất Bộ Công Thương, tổ chức hội nghị trực tuyến quy mô quốc tế vào ngày 6/6 tới, kết nối 64 điểm cầu trong nước và 2 tỉnh Quảng Tây, Vân Nam của Trung Quốc.

Bắc Giang cũng đề nghị Vụ Thị trường trong nước, các Vụ Thị trường khu vực, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ mời gọi, kết nối các tập đoàn phân phối, các doanh nghiệp kinh doanh trái cây, nông sản, chợ đầu mối… hưởng ứng tham gia tiêu thụ vải thiều.

Năm nay, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019, thời gian thu hoạch từ 20/5-10/7.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.