Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với thép của Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Mỹ vừa thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế, với sản phẩm thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam.

Vụ việc do Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tự khởi xướng điều tra, dựa trên thông tin sẵn có, với cáo buộc mặt hàng thép tấm không gỉ đang có dấu hiệu lẩn tránh phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Quốc từ năm 2016, với mức thuế 139-267%.

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với thép của Việt Nam - Ảnh 1.

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với thép của Việt Nam. (Ảnh: HSG).

Cục Phòng vệ thương mại cho biết căn cứ để phía Mỹ khởi xướng điều tra là các nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc, sau đó gia công hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ.

Đồng thời, lượng xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể, trong giai đoạn trước và sau khi Hoa Kỳ áp thuế với Trung Quốc.

Sau khởi xướng điều tra, DOC sẽ ban hành bản câu hỏi để thu thập thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam. 

Do đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần tham gia, hợp tác, chuẩn bị cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời hạn, nhất là liên quan nguồn nguyên liệu, quy trình quản lí cho DOC, tránh bị sử dụng dữ liệu sẵn có, thường là bất lợi, trong quá trình điều tra.

Mỹ được yêu cầu điều tra chống bán phá giá lốp xe Việt Nam

Ngoài vụ việc này, Bộ Công Thương cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm lốp xe khách và lốp xe tải hạng nhẹ có xuất xứ từ Việt Nam và Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc).

Nguyên đơn cáo buộc sản phẩm lốp xe trong diện điều tra nhập khẩu đã bán phá giá và trợ cấp vào thị trường Mỹ, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Theo số liệu của Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm bị điều tra của Việt Nam đạt 12,1 triệu USD trong năm 2019, chiếm khoảng 6,7% tổng kim ngạch nhập khẩu sản phẩm này vào thị trường Mỹ.

Sản phẩm bị điều tra vốn đã được Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ bị nước ngoài điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại từ tháng 7/2019, với mức độ cảnh báo nguy cơ cao. 

Do đó, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp, làm việc với các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ, nhằm chủ động nắm bắt thông tin và ứng phó trong trường hợp bị khởi xướng điều tra.

Theo quy định, DOC sẽ xem xét tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 20 ngày, kể từ ngày nhận đơn. 

Trong thời gian này, Bộ Công Thương sẽ có hình thức trao đổi, tham vấn để làm rõ các nội dung cáo buộc trong đơn kiện, cũng như cung cấp thông tin để cơ quan chức năng Hoa Kỳ có thể đánh giá chính xác, trước khi quyết định có khởi xướng điều tra hay không.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.