Mỹ nhận đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với đệm mút của Việt Nam

Nguyên đơn cáo buộc ngành sản xuất đệm mút Việt Nam không hoạt động theo cơ chế thị trường, đồng thời đề xuất Ấn Độ có thể là nước thay thế, để xác định giá thành sản xuất, chi phí trong quá trình điều tra đối với Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm đệm mút có xuất xứ từ Việt Nam, cùng một số nước khác như Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Serbia, Thổ Nhĩ Kì.

Mỹ nhận đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với đệm mút của Việt Nam - Ảnh 1.

Mỹ nhận đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với đệm mút của Việt Nam. (Ảnh: Phúc Minh).

Phía nguyên đơn gồm nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất đệm mút Hoa Kỳ như Brooklyn Bedding, Corsicana, Leggett & Platt… cáo buộc sản phẩm đệm mút (mattress) nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã bán phá giá và trợ cấp vào thị trường Hoa Kỳ, gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.  

Nguyên đơn cáo buộc ngành sản xuất đệm mút Việt Nam không hoạt động theo cơ chế thị trường, đồng thời đề xuất Ấn Độ có thể là nước thay thế để xác định giá thành sản xuất, chi phí trong quá trình điều tra đối với Việt Nam.

Thời kì điều tra được xác định trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2019.

Theo số liệu thống kê của Hoa Kỳ, năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm trong diện điều tra của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt xấp xỉ 328,9 triệu USD, tăng đến 513% so với năm 2018.

Chỉ tính trong tháng 1/2020, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu đến 56,9 triệu USD các loại mặt hàng này sang Hoa Kỳ, tăng 522% so với cùng kì năm ngoái (9,1 triệu USD).

Phía Mỹ thông tin chỉ xét riêng nửa cuối năm 2019, tức trong thời kì điều tra, Việt Nam xuất khẩu tổng cộng 248,6 triệu USD đệm mút sang nước này, tăng đến 841% so với cùng kì năm 2018.

Để ứng phó kịp thời với vụ việc, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp khẩn trương xem xét, có quan điểm, ý kiến đối với các nội dung trong đơn kiện của nguyên đơn, sớm gửi Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Trong trường hợp DOC khởi xướng điều tra, Cục Phòng vệ thương mại cũng lưu ý các doanh nghiệp cần xem xét tham gia và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra, nhằm đảm bảo kết quả tích cực trong vụ việc, đồng thời thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Cục trong quá trình xử lí.

Vài ngày trước, Ủy ban Chống bán phá giá Australia vừa phát thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép, có xuất xứ từ Việt Nam. Thời kì điều tra bán phá giá và trợ cấp là trong năm 2019, thời kì điều tra thiệt hại từ ngày 1/1/2016 tới nay. 

chọn