Mỹ cáo buộc Trung Quốc chặn các chuyến bay của nước này tới Trung Quốc

Chính phủ Mỹ cáo buộc Trung Quốc trì hoãn các chuyến bay từ nước này đến Trung Quốc, yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc nộp lịch trình bay cho chính phủ Mỹ.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc chặn các chuyến bay của nước này tới Trung Quốc - Ảnh 1.

Hãng vận tải hành khách Delta Air Lines tại sân bay quốc tế Birmingham-Shuttlesworth - Birmingham, Alabama, Mỹ, vào ngày 25/3. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã dừng việc áp đặt các hạn chế đối với các hãng hàng không Trung Quốc, tuy nhiên các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã không đi đến kết thúc tốt đẹp.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, nơi đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc cho phép nối lại dịch vụ hàng không chở du khách Mỹ, vào đầu tuần này đã hoãn một vài chuyến bay thuê bao nguyên chuyến của Trung Quốc, vì không tuân thủ các yêu cầu thông báo.

Reuters đưa tin, trong một bài viết được đăng tải trên trang web của chính phủ Mỹ, các hãng hàng không Delta Air Lines và United Airlines muốn nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc vào tháng 6.

Bài viết này cũng lưu ý rằng các hãng bay Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co, Hainan Airlines Holding Co và các công ty con của các hãng phải nộp lịch trình bay và các thông tin liên quan về chuyến bay trước ngày 27/5. Bộ Giao thông Vận tải của Mỹ cũng cảnh báo các chuyến bay của Trung Quốc có thể "trái với luật áp dụng hoặc gây bất lợi ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng".

United từ chối bình luận. Các hãng hàng không khác của Mỹ và Trung Quốc, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không đưa ra câu trả lời.

Bộ Giao thông Vận tải của Mỹ cho biết "họ đã kháng nghị thực trạng này với chính quyền Trung Quốc, liên tục phản đối việc Trung Quốc không cho phép các hãng vận tải của Mỹ thực hiện đầy đủ quyền của họ. Trung Quốc bị cáo buộc đã từ chối cho các hãng vận tải Mỹ quyền cạnh tranh công bằng, bình đẳng với các hãng vận tải Trung Quốc" và coi đây là một sự việc "có tính chất nghiêm trọng".

Vào ngày 31/1, chính phủ Mỹ đã cấm nhập cảnh hầu hết những người không phải là công dân Mỹ đã ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước đó, nhưng không áp dụng bất kì hạn chế nào đối với các chuyến bay của Trung Quốc. Các hãng hàng không lớn của Mỹ đã tự quyết định tạm dừng tất cả các chuyến bay chở khách đến Trung Quốc vào tháng 2.

Hiện các hãng hàng không Delta và United đang thực hiện các chuyến bay chở hàng đến Trung Quốc. Delta đã yêu cầu phê duyệt chuyến bay thường xuyên đến sân bay Shanghai Pudong từ Detroit và Seattle, trong khi United thì yêu cầu các bay thường xuyên đến Shanghai Pudong từ San Francisco và sân bay Newark gần New York, giữa San Francisco và Bắc Kinh.

Số lượng các chuyến bay kết hợp theo lịch trình hàng tuần được khai thác giữa hai quốc gia bởi các hãng hàng không Mỹ và Trung Quốc đã giảm từ 325 chuyến trong tháng 1, xuống còn 20 chuyến (chỉ tính riêng 4 hãng hàng không Trung Quốc) vào giữa tháng 2, trước khi các hãng tăng chuyến lên con số 34 vào giữa tháng 3.

CAAC vào cuối tháng 3 cho biết, các hãng hàng không Trung Quốc có thể duy trì chuyến bay chở khách hàng tuần theo một tuyến đường nhất định đến bất kì quốc gia nào, và các hãng có thể bay không nhiều hơn số lượng chuyến bay họ bay vào ngày 12/3.

Nhưng do các hãng hàng không chở khách của Mỹ đã dừng tất cả các chuyến bay vào ngày 12/3, CAAC thông báo về việc "ngăn chặn hiệu quả các hãng vận tải Mỹ trong việc phục hồi các chuyến bay chở khách theo lịch trình đến Trung Quốc".

chọn
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh huy động vốn từ thị trường chứng khoán cuối năm
Giai đoạn cuối năm 2023, thị trường ghi nhận các thương vụ phát hành từ Đất Xanh, Phát Đạt, CII với lượng vốn huy động tổng cộng trên 5.000 tỷ đồng.