Rolls-Royce sa thải 9.000 lao động, đóng cửa nhiều nhà máy vì hàng không toàn cầu cho máy bay đắp chiếu

Hôm nay (20/4), nhà sản xuất xe và động cơ máy bay Rolls-Royce cho biết sẽ cắt giảm ít nhất 9.000 lao động toàn cầu và đóng cửa nhiều nhà máy, để thích ứng với qui mô thị trường hàng không đã bị thu hẹp kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Rolls-Royce cắt giảm 9.000 việc làm trước tình hình du lịch hàng không suy sụp vì Covid-19 - Ảnh 1.

Rolls-Royce cắt giảm ít nhất 9.000 lao động trong tổng số 52.000 nhân viên toàn cầu trước tình hình du lịch hàng không suy sụp vì Covid-19. (Nguồn: Fortune).

Rolls-Royce, một trong những tên tuổinổi tiếng nhất của Anh khi nhắc đến lĩnh vực công nghiệp sản xuất, là đối tác sản xuất động cơ cho các mẫu máy bay lớn như Boeing 787 và Airbus A350, đã thông báo sẽ cắt giảm 9.000 việc làm toàn cầu.

Thông báo này được đưa ra vào hôm thứ Tư (20/4), đồng thời, hãng cũng cảnh báo sẽ mất một vài năm ngành hàng không thế giới mới có thể phục hồi lại hậu đại dịch Covid-19.

Hãng sản xuất xe và động cơ cho máy bay, cho biết 20% lực lượng lao động trong số 52.000 nhân viên trên toàn cầu, sẽ bị cắt giảm, chủ yếu thuộc bộ phận hàng không dân dụng. Và phần lớn trong số này dự kiến sẽ thực hiện ở các cơ sở tại Anh.

Tuy nhiên, theo lời CEO Rolls-Royce - Warren East chia sẻ với BBC, hiện công ty vẫn chưa có kết luận chính xác về nơi sẽ bị cắt giảm việc làm, do phải tham khảo ý kiến của các công đoàn.

"Đây không phải là cuộc khủng hoảng chúng tôi tạo ra. Mà là cuộc khủng hoảng chúng tôi phải đối mặt và phải đối phó", CEO Rolls-Royce Warren East nói.

Theo ông chia sẻ, số nhân viên bộ phận hàng không dân dụng của Rolls-Royce chiếm 2/3 tổng nhân lực đang ở Anh, khiến cho nơi này có phần lớn việc làm bị cắt giảm.

Rolls-Royce cắt giảm 9.000 việc làm trước tình hình du lịch hàng không suy sụp vì Covid-19 - Ảnh 2.

Bên trong một nhà máy sản xuất động cơ máy bay của Rolls-Royce tại Derby, Anh. Khoảng 2/3 nhân viên của công ty tại Anh làm việc trong bộ phận hàng không dân dụng, dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt cắt giảm khủng này. (Nguồn: Express & Star).

Quyết định khó khăn này được đưa ra trong bối cảnh ngành du lịch hàng không đi vào bế tắc, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới, khiến nhiều hãng hàng không phải để máy bay đắp chiếu.

Rolls-Royce cho biết tác động của đại dịch đối với công ty và toàn bộ ngành hàng không "là chưa từng có tiền lệ".

Song song với việc cắt giảm nhân sự, Rolls-Royce cho biết sẽ cắt giảm chi phí trong các lĩnh vực, như tối giản chi phí nhà máy và tài sản.

Thông báo này của Rolls-Royce được xem là không quá bất ngờ, sau khi một loạt hãng hàng không đã cắt giảm 90% giờ bay, cùng với thông báo cắt giảm số lượng sản xuất máy bay của Airbus và Boeing trong vài năm tới.

Việc cắt giảm lao động là một phần trong kế hoạch lớn hơn, nhằm giảm thiểu chi phí khoảng 1,3 tỉ bảng Anh/năm của Rolls-Royce.

Trước đó, Rolls-Royce đã đăng kí chương trình trợ cấp của chính phủ Anh, hỗ trợ trả lương cho khoảng 4.000 nhân viên. Tuy nhiên, CEO Warren East nhận định: "Các công ty không thể mong đợi chính phủ sẽ tiếp tục chương trình này trong vài năm tới".

Ngoài ra, trong thông báo sáng nay, Rolls-Royce cũng đề cập đến việc một số nhà máy có thể bị đóng cửa cho biết sẽ xem xét lại khả năng sản xuất trong tương lai.

chọn