Bộ Công Thương lại cắt giảm thêm điều kiện kinh doanh

Bộ Công Thương thông báo tiếp tục cắt 54 thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh còn lại từ đợt cắt giảm “lịch sử” hơn 55,5% vào tháng 9/2017.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định phê duyệt phương án cắt giảm một loạt các thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ Công Thương năm 2018 với trên 10 lĩnh vực, như năng lượng, điện, quản lý cạnh tranh, tiêu chuẩn đo lường, xúc tiến thương mại, an toàn thực phẩm và xuất nhập khẩu...

Đây là lần cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh đầu tiên trong năm 2018, và là lần thứ 3 của ngành.

Đợt cắt giảm lần này sẽ có 54 thủ tục hành chính nằm trong diện bãi bỏ, đơn giản hóa. Trong đó, bãi bỏ 12 thủ tục và đơn giản hóa 42 thủ tục đối với 10 lĩnh vực, tại 19 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 10 thông tư, 1 thông tư liên tịch, 1 quyết định của Thủ tướng và 7 Nghị định.

bo cong thuong lai cat giam them dieu kien kinh doanh
Trong năm 2018, Bộ công Thương sẽ cắt bỏ thêm 54 thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh. Ảnh: Hoàng Hà.

Với lĩnh vực thương mại, Bộ đã rà soát, điều chỉnh và bãi bỏ 9 thủ tục hành chính liên quan đến việc xác nhận đăng ký thực hiện khuyến mại. Đối với quy định về việc thông báo thực hiện khuyến mại, thời hạn gửi thông báo đến Sở Công Thương được giảm từ 7 ngày làm việc xuống 3 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại.

Xúc tiến thương mại cũng được giảm thời gian thực hiện từ 7 ngày làm việc xuống còn 5 ngày làm việc.

Đối với an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương bãi bỏ, đơn giản hóa 8 thủ tục hành chính, trong đó bỏ quy định về tài liệu trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Riêng lĩnh vực xuất nhập khẩu, Bộ bỏ quy định về việc cấp giấy phép nhập khẩu thuốc lá để kinh doanh hàng miễn thuế; giảm thời hạn thực hiện từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc với cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với sản phẩm, hàng hoá xuất khẩu và nhập khẩu.

Các lĩnh vực khác là giao dịch hàng hóa, tiêu chuẩn đo lường, quản lý cạnh tranh, kỹ thuật an toàn, kinh doanh rượu, năng lượng, điện... cũng được cắt giảm, đơn giản trong đợt này.

Đợt cắt giảm thủ tục hành chính đầu tiên được Bộ Công Thương thực hiện vào tháng 12/2016, khi đó đã có 123 thủ tục được đơn giản hóa, bãi bỏ (gồm bãi bỏ 15 thủ tục và đơn giản hóa 108 thủ tục) trong tổng số 443 thủ tục hành chính thuộc phạm vi bộ này quản lý.

Đến năm 2017, Bộ Công Thương tiếp tục cắt giảm và đơn giản hóa tới 183 thủ tục (trong đó cắt giảm 49 thủ tục, đơn giản hóa 134 thủ tục) trong tổng số 451 thủ tục tại thời điểm năm 2017.

Bộ cũng cắt giảm, đơn giản hóa 55,5% điều kiện trên tổng số các điều kiện đầu tư kinh doanh trong 16 ngành, nghề thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, theo Luật Đầu tư.

bo cong thuong lai cat giam them dieu kien kinh doanh Bộ Công thương 'trảm' một loạt thủ tục, điều kiện đầu tư kinh doanh

Bộ Công thương tiếp tục "trảm" một loạt thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trên 10 lĩnh vực.

bo cong thuong lai cat giam them dieu kien kinh doanh Miễn 2 sắc thuế ô tô: Ai hưởng lợi?

Ô tô sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam có cơ hội giảm giá nhờ được miễn, giảm thuế.

bo cong thuong lai cat giam them dieu kien kinh doanh Cảnh báo hiện tượng giả danh đơn vị thuộc ngành Công Thương để 'vòi tiền' doanh nghiệp

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng, một số người gọi điện hoặc email tới các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, bán ...

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.