Bộ Công Thương chỉ ra 4 điều cần lưu ý để tránh mất oan tiền cọc mua chung cư

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, thực tế đã xảy ra không ít trường hợp các kênh môi giới hoặc các chủ đầu tư đã giới thiệu và nhận đặt cọc trước những dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Cụ thể, cơ quan này cho biết, thực tế ghi nhận xảy ra không ít trường hợp các kênh nhận là đơn vị môi giới của chủ đầu tư hoặc chính các chủ đầu tư đã giới thiệu và nhận đặt cọc đối với những dự án chưa đủ điều kiện mở bán. 

Trong đó, khoản đặt cọc từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Hình thức nhận đặt cọc đa dạng, có thể là một tờ "Giấy đặt cọc" đơn giản chỉ ghi nhận số tiền đặt cọc đến những văn bản chi tiết hơn như "Hợp đồng đặt cọc" hay "Văn bản thỏa thuận về việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến tư vấn, đăng ký mua căn hộ chung cư"...

Trước vấn đề này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra bốn điều người dân cần lưu ý khi thực hiện các giao dịch đặt cọc mua bán căn hộ chung cư.

Thứ nhất, người dân cần tìm hiểu rõ địa vị pháp lý của bên nhận đặt cọc/bên bán hàng trong mối quan hệ với chủ đầu tư. 

Ngoài thông tin do bên bán hàng cung cấp, khách hàng cần đề nghị được xem các giấy tờ chứng minh và kiểm tra lại thông tin từ phía chủ đầu tư.

Thứ hai, người dân cần tìm hiểu các thông tin chính thức về dự án và căn hộ từ kênh chủ đầu tư và từ các hồ sơ pháp lý tùy từng giai đoạn. Người mua không vội vàng đặt cọc dựa trên những thông tin quảng cáo một chiều do đơn vị trung gian cung cấp.

Thứ ba, nhà đầu tư cần yêu cầu cung cấp dự thảo hợp đồng mua bán của chủ đầu tư và đính kèm nó làm một phần không tách rời của giấy tờ đặt cọc. 

Trong trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thiện dự thảo hợp đồng mua bán, người mua cần yêu cầu những nội dung tối thiểu sau trong giấy tờ đặt cọc: Mục đích của việc đặt cọc (như thông tin về căn hộ bên đặt cọc muốn mua khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán); ấn định thời điểm ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư; các điều kiện đối tại thời điểm ký kết hợp đồng (như dự án đủ điều kiện mở bán, chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ đăng ký hợp đồng theo mẫu với cơ quan bảo vệ người tiêu dùng có thẩm quyền).

Bên cạnh đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người dân cần nghiên cứu kỹ nội dung của giấy tờ đặt cọc để đảm bảo chế tài xử lý vi phạm của bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc đã được quy định rõ ràng; đặc biệt, cân nhắc thật kỹ trong trường hợp có các nội dung bất lợi về xử lý vi phạm hợp đồng của các bên, ví dụ như không cho phép bên đặt cọc chấm dứt hợp đồng hay chế tài đối với bên đặt cọc nặng hơn.

Theo thông tin tổng hợp từ Bộ Xây dựng, trong quý I, cả nước có 88 dự án với 26.019 căn hộ được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Cụ thể, tại miền Bắc có 47 dự án với 14.451 căn hộ, miền Trung có 21 dự án với 5.788 căn hộ, miền Nam có 20 dự án với 5.780 căn hộ.

Trong quý II, có 92 dự án với 29.557 căn hộ được thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Số lượng dự án bằng khoảng 105% so với quý trước và bằng khoảng 98% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó miền Bắc có 12.629 căn hộ, miền Trung có 6.509 căn hộ và miền Nam có 10.419 căn hộ.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.