Bất động sản đối mặt nhiều thách thức trong 6 tháng cuối năm

Theo CBRE, thị trường văn phòng cho thuê dự kiến đối mặt với nhiều thách thức, khi Việt Nam vẫn đang tiếp tục áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Theo báo cáo mới nhất của CBRE về tiêu điểm thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương, thị trường bất động sản tại khu vực này được dự đoán sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm 2021.

Tuy nhiên các biến thể của Covid-19 và các biện pháp hạn chế mới tiếp tục là rủi ro lớn ảnh hưởng tới nền kinh tế và thị trường bất động sản trong 12 tháng tới, đặc biệt là với những nền kinh tế mới nổi.

Đối với loại hình văn phòng, trong năm 2021, hoạt động cho thuê văn phòng tại châu Á - Thái Bình Dương đang dần được cải thiện. Tỷ lệ hấp thụ tăng khoảng 20% trong nửa đầu năm 2021. Nhu cầu thuê cả năm dự kiến tăng 10 - 15% so với cùng kì năm ngoái, cao hơn mức 5% đã dự báo hồi đầu năm. 

Tại thị trường Việt Nam, nhu cầu cho thuê cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan, với lượng diện tích hấp thụ tại TP HCM và Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2021 gần bằng mức trước đại dịch. Điều này được xem là sự cải thiện rõ rệt, nếu so với tỷ lệ hấp thụ ở ngưỡng âm của năm 2020. 

Tuy nhiên, thị trường 6 tháng cuối năm 2021 dự kiến đối mặt với nhiều thách thức, khi Việt Nam vẫn đang tiếp tục áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh, dẫn tới khả năng tăng trưởng giá thuê dự kiến ở mức rất hạn chế.

Bất động sản đối mặt nhiều thách thức trong 6 tháng cuối năm - Ảnh 1.

Thị trường văn phòng TP HCM. (Nguồn: CBRE Việt Nam).

Về thị trường bất động sản bán lẻ, mặc dù doanh số bán lẻ đã phục hồi trong quý I nhưng khi Việt Nam trải qua đợt giãn cách xã hội kéo dài tại các tỉnh, thành phố vào giữa năm thì hầu hết các ngành hàng bán lẻ đã có sự sụt giảm tăng trưởng doanh số, ngoại trừ các mặt hàng thiết yếu.

Trước tình hình đó, nhiều nhà bán lẻ đã chuyển hướng sang sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến. Phương thức này được dự báo sẽ là tiêu chuẩn kinh doanh bán lẻ mới, sẽ được cả trung tâm thương mại lẫn các hãng bán lẻ đón nhận, khi đại dịch dần qua.

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử cùng việc tập trung đẩy mạnh phục hồi giúp cho thị trường logistics tại châu Á Thái Bình Dương có một nửa đầu năm 2021 đầy khả quan. Giá thuê bất động sản cho logistics được ghi nhận ở mức tích cực, tăng trưởng 1,6% so với cuối năm ngoái.

Bất động sản đối mặt nhiều thách thức trong 6 tháng cuối năm - Ảnh 2.

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ phận Investor Thought Leadership Toàn cầu. (Ảnh: CBRE).

Tại khu vực miền Nam của Việt Nam, giá cho thuê dự kiến sẽ có bước phục hồi mạnh mẽ. Đối với khu vực phía bắc, mặc dù phần lớn tâm lý của nhà đầu tư và khách thuê đều khá tích cực, nguồn cung lớn trong hai năm tới sẽ khiến chủ đầu tư có thể phải ưu tiên tỷ lệ lấp đầy trước khi kỳ vọng tăng trưởng giá thuê.

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ phận Investor Thought Leadership Toàn cầu, kiêm Trưởng bộ phận Nghiên cứu của CBRE châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng chính phủ các nước sẽ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp, để hỗ trợ những nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi mong manh. Nhìn chung, môi trường lãi suất thấp sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tiếp tục đầu tư vào các tài sản sinh lời tích lũy như bất động sản, một xu hướng mà chúng tôi đã thấy trong việc khối lượng giao dịch đầu tư đã tăng trưởng vượt xa hoạt động cho thuê". 

chọn
Viglacera dự kiến đầu tư mới 5 KCN gần 1.600 ha, sẽ tham gia đấu thầu 4 dự án BĐS nhà ở
Trong năm nay, Viglacera dự kiến triển khai hàng loạt KCN, CCN với tổng diện tích gần 4.000 ha, trong đó có 5 KCN sẽ đầu tư mới. Đối với mảng BĐS nhà ở, công ty sẽ tiếp tục triển khai, đồng thời tham gia đấu thầu các dự án NOXH, nhà ở thương mại.