4 tiêu chí lựa chọn bất động sản trong giai đoạn rủi ro

Theo ông Nguyễn Đức Quân, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Nam Land miền Bắc, trong giai đoạn rủi ro vẫn luôn có cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Cơ hội trong rủi ro" của The Quoc Khanh Show mới đây, ông Nguyễn Đức Quân, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Nam Land miền Bắc đã có những lời khuyên dành cho các nhà đầu tư khi lựa chọn sản phẩm bất động sản để xuống tiền.

Theo ông Nguyễn Đức Quân, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 khó lường, chưa biết bao giờ mới kết thúc như hiện tại, các nhà đầu tư nên lựa chọn các sản phẩm mang tính chất lãi vốn hơn là bất động sản dòng tiền. Đất nền, biệt thự, nhà liền kề... sẽ có yếu tố đầu tư về lãi vốn tốt hơn bất động sản cao tầng.

Về tiêu chí lựa chọn, ông Nguyễn Đức Quân cho rằng có 4 tiêu chí chính để lựa chọn bất động sản ở thời điểm hiện tại.

Thứ nhất là tiềm năng phát triển vùng. Theo ông Quân, thị trường tại các địa phương "mới nổi" sẽ có nhiều tiềm năng hơn. Các địa phương với thị trường bất động sản đã rất phát triển như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu... có giá khá cao, tốc độ tăng giá không còn nhiều. 

Trong khi những địa phương "mới nổi" như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bình Phước, Phan Thiết, Bình Thuận hay Đồng Nai thì giá hiện tại vẫn khá rẻ, tiềm năng phát triển về giá bất động sản tốt hơn rất nhiều.

Thứ hai là cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng đi đến đâu thì giá bất động sản sẽ tăng lên tới đó. Khi đầu tư, các nhà đầu tư nên tập trung vào các địa phương chuẩn bị có cú bứt về cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, các dự án cao tốc, cầu, sân bay là những yếu tố có khả năng tăng giá bất động sản tốt.

4 tiêu chí lựa chọn bất động sản trong giai đoạn rủi ro - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: Zing News).

"Ví dụ như thị trường Quảng Ninh những năm vừa qua, khi hệ thống cao tốc, sân bay Vân Đồn đi vào hoạt động thì các nhà đầu tư không chỉ được nhân đôi tài sản mà có những khu vực đã tăng gấp ba đến 5 lần", ông Quân cho biết.

Tiêu chí thứ ba để lựa chọn đầu tư là liên kết vùng. Theo ông Quân, các địa phương mới nổi thì liên kết vùng và các tiện ích chưa phát triển, do đó, khi các nhà đầu tư mua bất động sản đơn lẻ thì nên tập trung mua ở các khu vực trung tâm, có nhiều tiện ích. Những khu vực này sẽ có khả năng tăng giá và độ thanh khoản sẽ tốt hơn. 

Còn khi mua bất động sản trong dự án, các nhà đầu tư nên lựa chon những dự án mang tính chất tổ hợp "all in one".

"Những tiện ích bên trong dự án càng nhiều, càng đầy đủ thì càng tốt, thậm chí tốt hơn bất động sản đơn lẻ bên ngoài", ông Nguyễn Đức Quân bình luận.

Cũng theo chuyên gia, tiêu chí cuối cùng các nhà đầu tư cần lưu tâm là vấn đề thời gian. Dựa trên tình hình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 hiện nay, ông Quân cho rằng nhà đầu tư nên có tầm nhìn đầu tư dài hạn, ít nhất đến năm 2023. Đây là thời hạn nhà đầu tư cần hướng tới trong việc đầu tư lâu dài. 

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.