Chuyên gia Đinh Thế Hiển: Thị trường trong khó khăn vẫn có những đợt ‘sóng ngầm’

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, trong thị trường ảm đạm vẫn có những đợt "sóng ngầm" từ các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Cơ hội trong rủi ro" của The Quoc Khanh Show mới đây, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đã có những nhận định về thị trường bất động sản hiện tại. Đặc biệt, chuyên gia cho biết, trong khó khăn, thị trường bất động sản vẫn đang có những đợt "sóng ngầm".

Theo chuyên gia, nhìn nhận sự phát triển của thị trường Việt Nam 20 năm qua đã có rất nhiều giai đoạn bất động sản rơi vào khó khăn "lên bờ xuống ruộng", thậm chí làm cho nhiều người phá sản. Tuy nhiên sau đó, bất động sản vẫn đi lên, thậm chí "lấy lại được hết những gì đã mất trong giai đoạn đó". 

Các nhà đầu tư hiểu biết về vấn đề đó và biết chuyện lên xuống trong những giai đoạn khó khăn là tất yếu. Vì vậy, nhà đầu tư có niềm tin chắc chắn vào thị trường bất động sản. 

Ông Hiển nhấn mạnh, niềm tin của nhà đầu tư có cơ sở. Trong mức độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, quy mô GDP vẫn còn thấp hơn các nước khu vực, trong khi tiềm năng của chúng ta còn rất lớn, quá trình đô thị hóa, phát triển hạ tầng cũng như kinh tế vẫn đang diễn ra trước mặt. 

Trong giai đoạn 2021 - 2023, át chủ bài của kinh tế Việt Nam là những dự án đầu tư hạ tầng lớn của các đô thị. Điều này không chỉ giúp cho dòng tiền được đưa ra mà còn giúp thúc đẩy cho bất động sản nhờ vào hạ tầng giao thông.

Ông Hiển cho rằng, các nhà đầu tư biết điều này, những người có dòng tiền từ vừa đến lớn vẫn biết rằng bất động sản là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất, an toàn nếu không vay vốn lớn. Do đó họ vẫn theo dõi thị trường. Trong thời kỳ bất động sản suy giảm như thế này, nếu có những người bán giá giảm xuống thì họ sẽ sẵn sàng "bung tiền" vì họ rất hiểu về bất động sản. 

"Mỗi người có một tầm mắt, có người ngắm nhà phố, có người ngắm căn hộ, có người ngắm đô thị mới. Tất cả họ đều có kinh nghiệm theo dõi thị trường đó nên họ vẫn sẵn sàng. Nên gọi là có "sóng ngầm" ở trong đó", ông Đinh Thế Hiển cho biết.

Chuyên gia phân tích, các nhà đầu tư này chưa vội xuống tiền vì có hai lý do. Thứ nhất, họ dự đoán rằng trong giai đoạn kinh tế còn đóng cửa thì giá bất động sản còn có thể xuống nữa. Thứ hai là vì mua bất động sản đa phần là phải đi tới tận nơi quan sát mới có thể đưa đến quyết định chốt giao dịch. Vì vậy các nhà đầu tư vẫn chờ đến khi có thể thực hiện được điều đó thì họ mới mua, "sóng ngầm" vẫn còn chững ở chỗ đó.

chọn
TP Phủ Lý có 5 dự án nhà ở hơn tỷ USD mời đầu tư trong 4 tháng, lọt 'mắt xanh' nhiều doanh nghiệp
Từ tháng 12/2022 đến nay, Hà Nam liên tục phát thông báo tìm chủ cho 5 dự án khu đô thị, khu dân cư tại TP Phủ Lý với tổng số vốn hơn 24.000 tỷ đồng. Đến nay, 3/5 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.