Những điểm nóng cần tránh khi săn đất nền cuối năm

Theo các chuyên gia, những nơi vừa xảy ra cơn sốt đất thường mặt bằng giá đã bị đẩy lên ngưỡng phi thực tế. Do đó, nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm không nên lao vào nếu không muốn bị chôn vốn.
Đầu tư đất nền cuối năm, chớ dại lao vào những nơi giá đã tăng nóng - Ảnh 1.

Đất đai tại những nơi vừa xảy ra cơn sốt nóng thường đã có mặt bằng giá cao. (Ảnh: Hoàng Huy).

Với tâm lý lạc quan, nhiều nhà đầu tư vẫn đang rục rịch tìm kiếm những khu vực phù hợp để xuống tiền đầu tư nhằm đón đầu sự phục hồi của thị trường bất động sản ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong đó, không ít người đang băn khoăn giữa việc lựa chọn những vùng đất mới hay những khu vực từng nóng sốt trước đây.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đất nền luôn là một phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhất là những người có nguồn tài chính hạn hẹp.

Bởi về bản chất, đất nền chỉ mới được đầu tư rất cơ bản, chưa phải là một sản phẩm cuối cùng. Do đó, mua đất nền bao giờ cũng phải bỏ ra một số tiền ít hơn so với nhà xây sẵn, căn hộ,...

"Với đất nền dự án ở khu vực đang phát triển và có mức giá hấp dẫn có thể cân nhắc đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng lưu ý, thời điểm đầu năm 2021 có xảy ra tình trạng sốt đất ảo. Khi đó, giá đất đã bị đẩy lên rất cao, không thực nên nếu đầu tư vào những khu vực đó lúc này sẽ thua thiệt. Thực tế là chưa đầu tư đã thấy lỗ", ông Đính nói.

Chia sẻ kinh nghiệm khi từng là một nhà đầu tư tham gia vào cơn sốt đất Hớn Quản (Bình Phước) cách đây vài tháng, Tổng giám đốc Phú Vinh Group Phan Công Chánh cho biết, thời điểm đó, ông có tìm đến một dự án trung tâm thương mại và được mời chào mua đất. 

Cụ thể, một lô đất ở phía trong được chào giá 3,4 tỷ đồng. Còn lô góc bên cạnh được rao với giá 4 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, sau khi tôi tìm hiểu mới biết lô góc mà người bán nói có giá 4 tỷ thời điểm trước Tết chỉ có giá 1 tỷ. Có nghĩa là chỉ trong vòng 3 tháng, giá của lô đất này đã tăng lên 400%", ông Chánh nói.

CEO Phú Vinh Group phân tích, đất đai tại những nơi vừa xảy ra cơn sốt thường đã có mặt bằng giá rất cao, đôi khi phi thực tế và tách biệt khỏi quy luật về giá cả, giá trị. Điều này rất nguy hiểm cho các nhà đầu tư.

Lao vào cơn sốt đất ảo, nhà đầu tư có thể phải chờ 10 - 20 năm để giá trị của lô đất đó tương xứng với số tiền mà họ đã bỏ ra.

Ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group

"Tôi biết có thị trường sốt nóng vào năm 2019, một thời gian sau, chính người đem bán những mảnh vườn, bờ tre,...  đó đã tìm đến và mua lại với giá chỉ bằng 1/3. Theo kinh nghiệm của tôi, những người đã tham gia vào thời điểm sốt trước đó có thể phải chờ 10 - 20 năm để giá trị của lô đất đó tương xứng với số tiền mà họ đã bỏ ra", ông Chánh cho biết.

Vị này cũng khuyên những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm không nên lao vào những khu vực nóng sốt bởi rất dễ bị mắc kẹt trong một khoảng thời gian dài.

Thay vào đó, nhà đầu tư nên đầu tư vào kiến thức và kinh nghiệm để có thể tự mình xác định được đâu là đâu là một vùng đất mới có thể sinh lời. Nếu không nghiên cứu kỹ, khi xuống tiền rất dễ bị thua lỗ, chôn vốn.

Tại tọa đàm trực tuyến: "Đánh thức tiềm năng bất động sản vùng ven" diễn ra mới đây, ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch SREC - Cà phê bất động sản nhận định, có tới 70% dân đầu tư hiện nay lựa chọn đất nền.

Song, phần lớn các thị trường đất nền chỉ trong vòng một năm qua ghi nhận mức giá đã tăng khoảng 30 - 40%. Đặc biệt, giá đất tại Bảo Lộc đã tăng gấp đôi, gấp ba lần. Nhiều khu vực đất phân lô bán nền cũng tăng giá rất mạnh.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường hiện nay đang trầm lắng và định vị lại những sản phẩm phù hợp hơn.

"Các nhà đầu tư muốn đầu tư đất nền cùng ven sau dịch nên chọn những nơi có khí hậu hợp với nhà vườn, những vùng đất có các chủ đầu tư lớn hay những vùng cách trung tâm thành phố khoảng 60 cây số, di chuyển trong vòng hai giờ đồng hồ. Những vùng đất như này đầu tư vẫn tốt trong thời điểm hiện nay", ông Quang nhận định.

Vị chuyên gia này dự báo, sau dịch khoảng ba tháng, thị trường vẫn sẽ trầm lắng nhưng từ tháng thứ 4 đổ đi sẽ có một cơn sốt nhẹ.

"Do đó, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư chọn lựa một cách từ từ, một cách có chọn lọc. Còn nếu đầu tư các sản phẩm của doanh nghiệp địa ốc, nhà đầu tư nên chọn những dự án bàn giao vào năm 2023 để đảm bảo an toàn, pháp lý đầu đủ, có chính sách thanh toán kéo dài,...", ông Quang khuyến nghị.

chọn