Doanh nghiệp trong nhóm Bamboo Capital huy động 3.000 tỷ đồng để M&A các dự án bất động sản

Đầu tư và Dịch vụ Helios có tiền thân là một công ty liên kết với Bamboo Capital. Sau khi rút lui khỏi hệ sinh thái hồi năm 2018, đến tháng 7 năm nay, doanh nghiệp này chính thức trở thành cổ đông lớn sở hữu 10,61% vốn điều lệ của Bamboo Capital.

CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios vừa công bố chào bán thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 3.000 tỷ đồng cho một công ty chứng khoán trong nước.

Cụ thể, CTCP Chứng khoán Tiên Phong đã đứng ra thu xếp cho Đầu tư và Dịch vụ Helios phát hành 30 triệu trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo và được bảo lãnh thanh toán. 

Mỗi trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng, kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào ngày 23/6/2024. Lãi suất 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm, ở các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất bằng tổng lãi suất tiết kiệm thông thường áp dụng cho cá nhân và biên độ 4%/năm (trong mọi trường hợp sẽ không thấp hơn 11%/năm), thanh toán định kỳ 3 tháng/lần.

Số trái phiếu trên được đảm bảo bằng số cổ phần của cổ đông công ty tại CTCP Miền Đất Hoàng Thịnh Phát và được bảo lãnh thanh toán bởi CTCP BCG Land (một  thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital).

Số tiền thu được từ đợt phát hành này sẽ được doanh nghiệp bổ sung vốn hoạt động, thực hiện các hoạt động mua bán sáp nhập và/hoặc đầu tư vào các dự án bất động sản tiềm năng.

Đầu tư và Dịch vụ Helios tiền thân là  CTCP Dịch vụ Hợp Điểm, được thành lập vào năm 2012, có hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng ảo và văn phòng chia sẻ. Trước đây ông Nguyễn Hồ Nam và Bamboo Capital đều có tên trong danh sách cổ đông sáng lập của Dịch vụ Hợp Điểm.

Tháng 4/2016, Dịch vụ Hợp Điểm đổi tên thành CTCP Dịch vụ Tracodi, Bamboo Capital lúc này cũng thoái hết vốn tại đây. Đến tháng 10/2016, Bamboo Capital lại xuất hiện trong danh sách cổ đông công ty của Dịch vụ Tracodi và giới thiệu công ty này là công ty liên kết với mình qua các báo cáo tài chính năm 2016 - 2017.

Đến năm 2018, khi Dịch vụ Tracodi đổi tên thành CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios như hiện tại thì cũng không còn là công ty liên kết của Bamboo Capital.

Tính tới tháng 6/2021, vốn điều lệ của Dịch vụ Helios là 2.000 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hiện tại là bà Phạm Thị Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc công ty. 

Bà Thanh cũng là người đại diện pháp luật của CTCP Sao Sáng Sài Gòn - một công ty con gián tiếp của CTCP Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG) (tỷ lệ kiểm soát 65%). Ngoài ra, bà Thanh cũng đại diện cho nhiều doanh nghiệp có liên quan với ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital.

Sau thương vụ mua 25,6 triệu cổ phiếu BCG hồi tháng 7 năm nay, Đầu tư và Dịch vụ Helios chính thức trở thành cổ đông lớn, sở hữu 10,61% vốn điều lệ của Bamboo Capital.

Bamboo Capital được biết đến với các dự án bất động sản lớn như các dự án khu nghỉ dưỡng Casa Marina Premium (quy mô 12 ha, tổng mức đầu tư 1.707 tỷ đồng), Casa Marina Mũi Né (quy mô 1,21 ha, tổng mức đầu tư 1.635 tỷ đồng), Malibu Hội An (quy mô 10,3 ha, tổng mức đầu tư 2.850 tỷ đồng),...

chọn
Nhà đầu tư lướt sóng đất mất hàng trăm triệu đồng khi ngân hàng siết cho vay
Một số trường hợp mua đất đầu tư ở Quảng Nam do ngân hàng không cho vay đành chấp nhận mất hàng trăm triệu đồng khi đến hạn giao dịch nhưng không thể tìm nguồn vốn khác kịp thời.