5 phân khúc triển vọng cho thị trường M&A bất động sản hậu đại dịch

Trong bối cảnh các hoạt động M&A (sáp nhập và mua lại) bất động sản ghi nhận sự trầm lắng nhất định do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà Lê Phương Lan, Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư, Savills Hà Nội nhận định sẽ có các làn sóng đầu tư gia nhập thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo bà Lê Phương Lan, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài mới, chưa có hoạt động tại Việt Nam vẫn dành sự quan tâm rất lớn đến thị trường bất động sản. Vì nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân khó khăn trong đi lại, khiến họ chưa thể thực hiện thành công các thương vụ. Trong thời gian tới, các thương vụ thành công sẽ diễn ra tại các dự án đất sạch, pháp lý rõ ràng, các tài sản hoàn thiện đang hoạt động.

Báo cáo của Savills Việt Nam chỉ ra, trước đây, nhu cầu M&A dự án diễn ra nhiều ở các khu vực trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên hiện nay, nhu cầu và dòng tiền có xu hướng dịch chuyển ra các địa phương lân cận.

Nguyên nhân là vì quỹ đất tại các khu vực trung tâm này ngày càng khan hiếm, giá giao dịch đã quá cao khiến các mô hình tài chính không còn hiệu quả. Trong khi các địa phương lân cận lại được hỗ trợ bởi hai yếu tố chính là: kết nối giao thông tốt với khu vực nội đô và sự hiện diện của những nhà phát triển bất động sản dẫn dắt thị trường.

Những lĩnh vực nào hấp dẫn M&A bất động sản hậu đại dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Kết nối giao thông tốt với khu vực nội đô là một trong các yếu tố dẫn dắt nhu cầu đầu tư dịch chuyển ra các địa phương lân cận. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Nhận định về triển vọng của các phân khúc, bà Lan cho biết, nhà ở đô thị là phân khúc nhận được đơn đặt hàng nhiều nhất từ các nhà đầu tư. Với quy mô dân số lớn, tốc độ đô thị hóa cao đi kèm sự tăng trưởng nhanh của tầng lớp trung lưu, đây vẫn là phân khúc mang lại nhiều lợi nhuận và tiềm năng nhất cho các nhà đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhu cầu đối với khu công nghiệp và logistic cũng tăng nhanh trong 1,5 năm trở lại đây. Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại tự do, do đó, nhiều doanh nghiệp khổng lồ trong các lĩnh vực đã chọn Việt Nam là điểm đến.

Các loại bất động sản đã vận hành như tòa văn phòng, căn hộ cho thuê có vị trí đẹp, tình trạng vận hành bảo dưỡng tốt, thời gian sử dụng đất còn dài cũng luôn nằm trong danh mục tài sản đầu tư ưa thích của những nhà đầu tư nước ngoài - những người có xu hướng tìm kiếm dòng tiền dài hạn và ổn định. Thị trường này cũng ghi nhận giao dịch của các nhà đầu tư kinh doanh ở lĩnh vực khác muốn mở rộng và đa dạng hóa rủi ro bằng việc đầu tư nắm giữ bất động sản.

Đáng ngạc nhiên là trong thời gian qua, Savills vẫn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường khách sạn và nghỉ dưỡng, dù đây là thị trường đã bị tác động nhiều do dịch. Savills cũng nhận được nhiều đề nghị tư vấn chuyển nhượng từ bên bán. 

"Có thể nói đây là thời điểm vàng cho hoạt động M&A khách sạn khu nghỉ dưỡng. Đại dịch mang đến cơ hội M&A các khu nghỉ dưỡng đã vận hành, với vị trí đắc địa, dòng tiền quá khứ tốt với giá giao dịch ở mức hợp lý mà trước kia rất khó có thể tìm được người bán. Cơ hội sẽ dành cho các nhà đầu tư sẵn sàng chờ sự bật lại của thị trường.

Đây cũng là cơ hội để chủ đầu tư các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tái cơ cấu lại dòng tiền và tình hình tài chính của mình. Trong thời gian tới, thị trường có thể sẽ ghi nhận những thương vụ chuyển nhượng lớn trong lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng", bà Lan cho biết.

Một xu hướng khác là sự gia tăng nhu cầu đối với các dự án bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ thể thao. Đại dịch đã làm thay đổi tư duy cũng như thói quen sinh hoạt của người mua bất động sản. Điều này sẽ khiến số lượng giao dịch M&A của các dự án loại này tăng lên không những ở những các thành phố biển du lịch mà còn tại các vùng lân cận các thành phố lớn, nơi có thiên nhiên ưu đãi và quỹ đất lớn.

chọn
TS. Cấn Văn Lực: 'Hồ sơ tín dụng xếp hàng, 200.000 tỷ đồng nới room tín dụng sẽ nhanh chóng hấp thụ vào nền kinh tế'
Theo TS. Cấn Văn Lực, lượng tiền khoảng 200.000 tỷ đồng được cấp ra cho nền kinh tế vào lúc này sẽ nhanh chóng được hấp thụ sẽ, chủ yếu đi vào những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.